“Tokyo thu nhỏ” ở Los Angeles

Little Tokyo là một khu phố lịch sử của thành phố Los Angeles, một trong 3 phố người Nhật (Japan Town) đặc sắc tại Hoa Kỳ, cùng hai phố ở San Jose và San Francisco. Little Tokyo chào đón du khách tứ phương bằng màu sắc cổ truyền Nhật Bản phảng phất hơi thở nhịp sống phương Tây.

Little Tokyo Los Angeles (Phố Tokyo Nhỏ ở Los Angeles) được thành lập từ đầu thế kỷ 20. Đây là trung tâm văn hóa Nhật của người Mỹ gốc Nhật ở miền Nam California. Năm 1995 nó được bầu chọn là khu phố địa danh lịch sử của Hoa Kỳ, đồng thời được ghi vào Sổ những địa danh lịch sử quốc gia của Mỹ.

nhật

(Ảnh: Internet)

Suốt thời đệ nhị thế chiến, vì người Mỹ gốc Nhật bị bắt giam phải sống tách biệt trong các trại tập trung ở California, khu phố này trở nên rất trống vắng. Lúc đó người da đỏ và da đen đã dọn nhà vô sống ở đây, nên khu phố này được mệnh danh là khu phố màu đồng thiếc (Bronzeville).

nhật

Phố Little Tokyo (Ảnh: Internet)

Sau khi chiến tranh chấm dứt, người Mỹ gốc Nhật được trả tự do trở về. Họ đã quyết tâm giữ vững khu phố Nhật này. Trong thời cực thịnh ở đây có khoảng 30 000 người Nhật sinh sống, hơn số dân Việt Nam của cả bang New York. Số dân Việt Nam ở New York chỉ có khoảng 28 764 người mà thôi, theo thống kê dân số 2010.

nhật

Người Nhật quyết tâm sống ở đây (Ảnh: Internet)

Quảng trường Làng Nhật (Japanese Village Plaza), ở đây còn mang nhiều màu sắc dân tộc Nhật, khác với một vài khu chợ ở phố Saigon Little Bolsa, nhà cửa giống chợ Tàu hơn chợ thuần túy tại Việt Nam.

nhật

(Ảnh: Internet)
nhật
(Ảnh: Internet)

Các trung tâm mua sắm Weller có nhiều nhà hàng, câu lạc bộ, karaoke, và một dãy quán cà phê, trà sữa.

nhật

(Ảnh: Internet)
nhật
(Ảnh: Internet)
nhật
(Ảnh: Internet)

Little Tokyo có một số cửa hàng chuyên về video tiếng Nhật và DVD, trong khi các cửa hàng khác chuyên về thiết bị điện tử và các trò chơi video. Đây là một cách tuyệt vời để tìm các trò chơi video của Nhật Bản đã được hoặc là không bao giờ được dịch sang tiếng Anh, hoặc không được phát hành ở Bắc Mỹ. Ngoài ra còn có một số cửa hàng bán manga và anime liên quan.

nhật

(Ảnh: Internet)

Có nhiều nhà hàng Nhật Bản, phục vụ cả khách hàng nói tiếng Nhật và không phải người Nhật. Mỗi nhà hàng trong số đó chuyên về một loại ẩm thực Nhật Bản, chẳng hạn như donburi, mì Nhật (soba, ramen và udon), shabu-shabu (trong đó được dịch từ tiếng Nhật có nghĩa “swish-swish”, đề cập đến sự chuyển động của việc nhúng thịt và rau vào một bát nước sôi), cà ri Nhật Bản, sushi, hoặc yakitori. Ngoài ra còn có một số nhà hàng yakiniku, nơi thịt được nướng trên vỉ nhỏ. Little Tokyo là nơi “khai sinh” sushi California, bởi đầu bếp Ichiro Mashita ở nhà hàng sushi Tokyo Kaikan.

nhật

(Ảnh: Internet)
nhật
(Ảnh: Internet)
nhật
(Ảnh: Internet)

Vì để thuận tiện cho sự vội vã của khách hàng, nhiều nhà hàng trưng bày mô hình thức ăn giả. Đây cũng là phong cách sáng tạo riêng của nước Nhật.

nhật

(Ảnh: Internet)
nhật
Trong cửa hàng phục vụ các loại thức ăn đặc sản (Ảnh: Internet)

Nhật khác hầu hết các nước trên thế giới, lòng tự tôn dân tộc của họ rất sâu sắc. Thời nhà Đường, chữ viết của Nhật bắt nguồn từ các nhà sư sang Trung Quốc học hỏi, tôn giáo Phật Giáo lúc đó cũng từ Trung Quốc mà ra. Thế nhưng người Nhật “biến chế” mọi thứ với sắc thái riêng, và trở thành văn hóa Nhật đặc thù ngày nay. Tại Mỹ người Nhật quyết tâm bảo tồn văn hóa của mình, mặc dù những cố gắng “không mệt mỏi” của các tài phiệt Mỹ muốn mua lại khu phố này để xây dựng khu nhà cao tầng.

nhật

(Ảnh: Internet)

Tanabata Festival (Lễ hội Tanabata) từ 13-16 tháng 8 ở Little Tokyo, thành phố Los Angeles chào đón rất nhiều du khách.

nhật

Lễ hội Tanabata (Ảnh: Internet)

Nếu lên kế hoạch từ bây giờ thì những ai ghé thăm Los Angeles vào tháng 8 này sẽ đúng dịp lễ hội nổi tiếng Tanabata của phố Little Tokyo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *