Top 10 lễ hội pháo hoa Nhật Bản đặc sắc diễn ra vào mùa hè

Khi đến Nhật Bản du lịch, nhiều người thường nghĩ đến hoa anh đào mùa xuân, lá phong mùa thu hay tuyết mùa đông. Còn mùa hè ở Nhật Bản thì sao? Lễ hội pháo hoa Nhật Bản là đặc trưng nhất cho mùa hè ở nơi đây. Có rất nhiều lễ hội pháo hoa khác nhau, điều đó thu hút đông đảo khách du lịch đến Nhật mỗi khi hè tới.

Bạn đang đọc: Top 10 lễ hội pháo hoa Nhật Bản đặc sắc diễn ra vào mùa hè

  Giới thiệu về lễ hội pháo hoa Nhật Bản

  Tương truyền rằng, lễ hội pháo hoa sớm nhất ở Nhật Bản xuất hiện dưới thời Edo. Mục đích ban đầu là để tổ chức các lễ hội “An ủi những linh hồn” và “Tế Thủy Thần”.

  Đến năm 1732, Lễ Tế Thủy Thần diễn ra nhằm để tưởng niệm những linh hồn nhỏ bé chết bị dịch bệnh, cũng như xua đuổi ma đói ma khát. Lễ tế diễn ra giữa hai nước, đồng thời tại đây tiến hành hoạt động bắn pháo hoa. Sau đó, do kỹ thuật pháo lửa ở Nhật không ngừng phát triển. Dẫn đến những lễ hội pháo hoa trở thành một trong những hoạt động văn hóa truyền thống.

  Top 10 lễ hội pháo hoa Nhật Bản đặc sắc diễn ra vào mùa hè

  Lễ hội pháo hoa Nhật Bản mùa hè (Ảnh: Internet)

  Thời gian cử hành sớm nhất là vào đầu tháng 4. Còn thông thường là tập trung tổ chức vào khoảng tháng 7 đến giữa tháng 8 là nhiều. Cho nên, du lịch Nhật Bản mùa hè thì bạn nên lựa chọn khoảng từ tháng 4 – tháng 9, thời điểm diễn ra nhiều lễ hội khác nhau trong đó có lễ hội pháo hoa.

  Chuẩn bị sẵn cho chuyến du lịch Nhật Bản mùa hè

  Các lễ hội mùa hè ở Nhật Bản có đông đảo người tham gia, bao gồm cả khách du lịch lẫn người dân trong nước. Việc chuẩn bị cho một chuyến du lịch hè để tham gia lễ hội pháo hoa cần phải chuẩn bị trước đó nửa năm. Dưới đây là những tips du lịch mà bạn cần bỏ túi trước khi đến Nhật vào mùa hè.

  Visa du lịch Nhật Bản

  Hiện nay, chính phủ Nhật Bản ngày càng siết chặt việc xét duyệt thủ tục cấp thị thực cho người du lịch. Trước nguy cơ có rất nhiều người du lịch đã trốn ở lại sau khi đến nơi.

  Cho nên việc chuẩn bị cho hành trình du lịch Nhật Bản mùa hè cần phải bắt đầu từ việc tiến hành làm visa. Hãy tìm cho mình một công ty cung cấp dịch vụ làm visa uy tín nhất.

  Vé máy bay và đặt phòng

  Vé máy bay cần đặt từ trước, để có cơ hội săn được vé rẻ. Nhưng cũng đừng chỉ nhìn vào giá, mà còn chú ý đến vấn đề hành lý. Nếu như bạn không chú ý thì sẽ phải trả một khoản phí lớn cho hành lý.

  Nhưng nếu bạn mua vé cho hành lý thì cần phải mua cùng thời điểm với vé máy bay và chú ý số cân nặng. Nếu không, vé phạt hành lý quá cân tại sân bay cho vé quốc tế khá đắt.

  Việc đặt phòng cũng tương tự. Bạn cần tra thông tin về lễ hội pháo hoa mà bạn muốn đến, sau đó đặt phòng ở nơi lân cận. Bạn cần phải đặt phòng từ trước thời gian diễn ra lễ hội sớm nhất có thể. Vì có khả năng giá phòng qua đêm tại thời điểm đó khá đắt, mà lại khó có thể đặt đặc biệt là ở Tokyo.

  Cũng cố gắng chú ý đến việc đặt khách sạn ở gần nhà ga để thuận tiện đi lại và tiết kiệm thời gian. Giao thông đi lại chủ yếu ở Nhật là tàu điện. Hãy thử tưởng tượng việc kéo hành lý và đi bộ giữa trời nắng nóng để đến ga tàu điện. Đó là một cực hình!

  Chuẩn bị quần áo

  Mùa hè ở Nhật Bản tương đối nóng, nhưng chung quy thì độ ẩm cũng cao. Bạn có thể chuẩn bị những loại quần áo nhẹ nhàng mát mẻ cho mùa hè. Đừng quên một chiếc giày thể thao chắc chắn vì có thể bạn sẽ phải đi bộ nhiều.

  Tùy thuộc nhiệt độ nơi mà bạn chọn đến du lịch mà bạn có thể sắp xếp hành lý phù hợp. Ví dụ như Tokyo nhiệt độ thường hơi nóng 1 chút, thường trên 30 độ C. Nhưng ở Hokkaido mùa hè thường khoảng 27 độ C. Mặc thoải mái và đạp xe khắp nơi khá dễ chịu.

  Bên cạnh đó, có một món đồ không thể thiếu trong mùa hè, đó chính là Yukata! Tham gia các hoạt động mùa hè mà thiếu Yukata đối với người Nhật Bản mà nói thì chẳng khác nào mùa hè mà không có lễ hội pháo hoa vậy!

  Top 10 lễ hội pháo hoa Nhật Bản đặc sắc diễn ra vào mùa hè

  Yukata – một món đồ không thể thiếu trong những lễ hội văn hóa diễn ra vào mùa hè. (Nguồn: Internet)

  Hầu hết người dân Nhật Bản đều mặc Yukata trong màn bắn pháo hoa. Yukata là một loại Kimono được người Nhật mặc vào mùa hè. Nó nhẹ và mát hơn các loại Kimono thông thường khác. Và các lễ hội mùa hè đều không thể thiếu nó chứ không riêng gì lễ hội pháo hoa.

  Top 10 lễ hội pháo hoa Nhật Bản đặc sắc diễn ra vào mùa hè

  Cùng mặc Yukata và nắm tay người mình yêu thương dạo chơi đêm hè là ước mộng lãng mạn của nhiều thiếu nữ Nhật. (Nguồn: Internet)

  Nghe qua lời bài hát này, bạn sẽ cảm nhận được lễ hội pháo hoa mùa hè trọn vẹn trong lòng những cô gái Nhật Bản:

  Bạn cũng có thể thuê Yukata tại các tiệm quanh khu vực diễn ra lễ hội hè.

  Truy cập Internet

  Sim phổ biến ở nhật là Softbank và Docomo. Chỉ có dung lượng 4G tốc độ cao nhất định sử dụng trong khoảng trên dưới 1 tuần. Sau đó sẽ chuyển xuống 3G không giới hạn đủ để lướt web tra thông tin. Nếu bạn muốn sử dụng không giới hạn đặc biệt là khi nhiều người đi cùng, có thể thuê thiết bị phát Wifi.

  Phương tiện di chuyển

  Phương tiện di chuyển qua lại giữa các địa phương thường là đi tàu điện hoặc đi xe buýt. Cho nên có 2 thứ mà bạn cần mua đó chính là vé xe 1 ngày và thẻ IC. Vé xe 1 ngày giúp bạn đi lại nhiều lần trong ngày với giá rẻ thuận tiện du lịch. Thẻ IC dùng để thanh toán ở cửa hàng tiện lợi, thanh toán tàu xe và các máy bán hàng tự động.

  Top 10 lễ hội pháo hoa Nhật Bản đặc sắc diễn ra vào mùa hè

  Thay vì lưu trữ tiền mặt trong người, sử dụng thẻ IC sẽ tiện lợi hơn trong các loại thanh toán

  Làm thẻ IC tại đây với giá khoảng từ 500.000 VND.

  Top 10 lễ hội pháo hoa Nhật Bản đặc sắc diễn ra vào mùa hè

  Vé xe một ngày vòng quanh thành thị

  Với những sự chuẩn bị này, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu một mùa hè sôi động ở Nhật Bản!

  Top 10 lễ hội pháo hoa Nhật Bản hàng đầu

  Tại Nhật, trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 9, có rất nhiều lễ hội pháo hoa to nhỏ được diễn ra. Dưới đây, Kinhnghiem247.edu.vn xin đề cử đến cho bạn đọc những lễ hội pháo hoa nổi bật và thu hút nhất.

  10. Lễ hội pháo hoa Nagaoka – Niigata

  Lễ hội pháo hoa Nagaoka là một trong 3 lễ hội pháo hoa lớn ở Nhật Bản. Địa điểm diễn ra là trên nền trời sông Shinano. Pháo hoa nở rực rỡ phản chiếu dưới mặt nước làm lay động lòng người. Những trùm pháo hoa nở bung như một chiếc dù lớn. Cùng với trăm trùm pháo hoa nhỏ xung quanh, tạo nên một mùa hè xinh đẹp.

  Top 10 lễ hội pháo hoa Nhật Bản đặc sắc diễn ra vào mùa hè

  Lễ hội pháo hoa Nagaoka

  Ngoài ra, lễ hội còn lấy cảm hứng từ bộ kịch Taiga “Tenchijin” (2009) và bộ phim điện ảnh “Casting Blossoms to the Sky” (2012) để làm chủ đề biểu diễn pháo hoa. Có thể nói là đặc sắc vô cùng!

  Hoạt động lễ hội pháo hoa Nagaoka có trong video dưới đây:

  9. Lễ hội pháo hoa sông Sumida – Tokyo

  Lễ hội pháo hoa sông Sumida có lịch sử lâu đời, bắt nguồn vào năm 1733 giữa thời Edo. Mỗi dịp cuối tuần vào cuối tháng 7, lễ hội sẽ được tổ chức quanh khu vực Asakusa và Mushima, hai bên bờ sông Sumida.

  Top 10 lễ hội pháo hoa Nhật Bản đặc sắc diễn ra vào mùa hè

  Lễ hội pháo hoa sông Sumida. (Nguồn: Internet)

  Địa điểm tổ chức được chia làm hai nơi, lễ hội này cùng với lễ hội pháo hoa Odaiba và lễ hội pháo hoa ở khuôn viên đền thờ Meiji-Jingu, được coi là 3 lễ hội pháo hoa tiêu biểu của Tokyo. Cách xem pháo hoa phổ biến nhất ở đây là ngồi trong chiếc thuyền có mái trên sông.

  Hoạt động lễ hội pháo hoa sông Sumida có trong video dưới đây:

  8. Lễ hội pháo hoa hồ Kawaguchiko – Tokyo

  Lễ hội pháo hoa mùa hè ở hồ Kawaguchiko được tổ chức để kỷ niệm ngày khai sơn của núi Phú Sĩ. Từ đầu của thời Taisho cho đến năm 2019, lễ hội đã tổ chức được tổ chức 97 lần. Đây cũng là lễ hội lớn nhất trong khuôn khổ lễ kỷ niệm Phú Sĩ Ngũ Hồ.

  Tìm hiểu thêm: Du lịch Nhật Bản cực chất với 5 trải nghiệm ở thành Matsuyama

  Top 10 lễ hội pháo hoa Nhật Bản đặc sắc diễn ra vào mùa hè
  Lễ hội pháo hoa hồ Kawaguchiko. (nguồn: Internet)

  Những tràng pháo hoa lớn nhỏ nổi bật giữa nền trời trong cùng mặt hồ êm ả. Âm thanh pháo ầm vang trong khoảng không rộng lớn tạo nên ảo cảnh tuyệt diệu. Hấp dẫn, huyền bí và khiến người ta ghi nhớ mãi.

  Thưởng thức khung cảnh núi Phú Sĩ giữa những trùm pháo hoa:

  7. Lễ hội pháo hoa Yodogawa – Osaka

  Lễ hội pháo hoa Naniwa Yodogawa được cho là lễ hội pháo hoa tiêu biểu nhất ở Osaka. Mặc dù ban đầu đây chỉ là một hoạt động tự phát được khởi xướng bởi những người dân, các cửa hàng và một số công ty xung quanh Yodogawa. Nhưng quy mô của lễ hội dần dần phát triển mạnh mẽ.

  Top 10 lễ hội pháo hoa Nhật Bản đặc sắc diễn ra vào mùa hè

  Lễ hội pháo hoa Yodogawa. (Nguồn: Internet)

  Chính vì thế, các nhà tổ chức cũng càng ngày càng sắp xếp nhiều chỗ ngồi ở khu vực này hơn. Để hi vọng mọi người có thể thỏa thích ngắm pháo hoa tuyệt đẹp ở cự ly gần nhất có thể.

  Hoạt động lễ hội pháo hoa Yodogawa có trong video dưới đây:

  6. Lễ hội pháo hoa cảng Kobe – Hyougo

  Đây là một màn bắn pháo hoa trên biển dưới nền cảnh đêm tuyệt đẹp của thành phố Kobe. Tỉnh Hyogo lúc này như một sân khấu tráng lệ với vô số pháo hoa đa hình dạng và màu sắc nở rộ lên. Cảng Kobe sáng rực rỡ tạo thành những trùm sáng mọc lên trên mặt nước.

  Top 10 lễ hội pháo hoa Nhật Bản đặc sắc diễn ra vào mùa hè

  Lễ hội pháo hoa cảng Kobe. (Nguồn: Internet)

  Toàn cảnh của lễ hội pháo hoa cảng Kobe:

  5. Lễ hội pháo hoa Omagari – Akita

  Lễ hội pháo hoa quốc gia Omagari là cuộc thi bắn pháo hoa lớn nhất và có thẩm quyền nhất của Nhật Bản. Cuộc thi pháo hoa Omagari có cả 4 mùa nhưng tập trung trọng điểm vào mùa hè. Sự kiện này bắt đầu vào năm Meiji thứ 43 (1910) bên cạnh đền Suwa. Nó đã có lịch sử hơn 100 năm.

  Top 10 lễ hội pháo hoa Nhật Bản đặc sắc diễn ra vào mùa hè

  Lễ hội pháo hoa Omagari. (Nguồn: Internet)

  Lễ hội này có mức độ cạnh tranh về số lượng pháo hoa được biểu diễn cực kỳ đa dạng. Được thủ tướng trao tặng giải thưởng cao nhất về trình diễn pháo hoa ban đêm vào 2001.

  Toàn cảnh khuôn khổ hoạt động của cuộc thi pháo hoa Omagari:

  4. Lễ hội pháo hoa hồ Toya – Hokkaido

  Lễ hội pháo hoa hồ Toya cũng là lễ hội pháo hoa dài hạn lớn nhất Nhật Bản. Kéo dài từ 28/4 đến 31/10, mỗi đêm có chừng 450 quả pháo hoa bay trên mặt hồ Toya. Vì pháo hoa được đặt trên thuyền thả từ mặt hồ, cho nên bạn có thể đừng từ bất cứ khách sạn nào cũng có thể nhìn thấy. Cho nên các du khách rất ưa thích lễ hội pháo hoa này.

  Top 10 lễ hội pháo hoa Nhật Bản đặc sắc diễn ra vào mùa hè

  Lễ hội pháo hoa hồ Toya. (Nguồn: Internet)

  Thưởng thức pháo hoa trên du thuyền hồ Toya, tất cả có trong video này:

  3. Lễ hội pháo hoa sông Chikugo – Fukuoka

  Lễ hội này bắt đầu vào năm 1650 (năm Keian thứ 3), để kỷ niệm ngày khánh thành của đền Suitengu. Suốt 350 năm chưa diễn ra ở Fukuoka chưa một lần bị gián đoạn. Nó được tổ chức ở 2 địa điểm là Kyomachi và Sasayama. Màu sắc tuyệt đẹp và trang trọng của những trùm pháo hoa có thể gây ấn tượng mạnh với những người có mặt nơi đó.

  Top 10 lễ hội pháo hoa Nhật Bản đặc sắc diễn ra vào mùa hè

  Lễ hội pháo hoa sông Chikugo. (Nguồn: Internet)

  Khung cảnh lễ hội pháo hoa cực kỳ ấn tượng trên sông Chikugo:

  2. Lễ hội pháo hoa Osaka Tenjin – Osaka

  Lễ hội của các vị thần, được tổ chức ở khu vực trung tâm thành phố Osaka. Được coi là một trong ba lễ hội lớn ở Nhật Bản và cũng là lễ hội mùa hè tiêu biểu ở Osaka.

  Top 10 lễ hội pháo hoa Nhật Bản đặc sắc diễn ra vào mùa hè

  Lễ hội pháo hoa Osaka Tenjin. (Nguồn: Internet)

  Lễ tế thần được diễn ra trong khoảng thời gian từ cuối tháng 6 đến giữa tháng 7 (25/7). Có những lễ tế quan trọng diễn ra trong khoảng thời gian này. Sẽ có hoạt động trình diễn văn hóa trống Taiko và múa lân.

  Các hoạt động đặc trưng trong lễ hội Tenjin ở Osaka:

  1. Lễ hội pháo hoa Kyushu – Nagasaki

  Lễ hội pháo hoa mùa hè quy mô lớn này có hai phần chính. Phần đầu tiên chính là trận trung kết so tài pháo hoa của các quốc gia trên thế giới. Phần thứ hai sẽ bắn những trùm pháo hoa thuộc dạng quý hiếm.

  Top 10 lễ hội pháo hoa Nhật Bản đặc sắc diễn ra vào mùa hè

  >>>>>Xem thêm: 9 nơi nên ghé thăm khi du lịch Thụy Sĩ – Trái tim của châu Âu

  Lễ hội pháo hoa Kyushu. (Nguồn: Internet)

  Thành phố Sasebo luôn nức tiếng với phong cách kiến trúc đẹp và 4 mùa hoa quyến rũ. Sự kiện pháo hoa rực rỡ bầu trời đêm hè này là chương trình phổ biến ở Huis Ten Bosch. Một công viên giải trí mang đậm phong cách Hà Lan và một số nơi mô phỏng cảnh quan Châu Âu khác nhau.

  Toàn cảnh lễ hội pháo hoa Kyushu ấn tượng đầy ngỡ ngàng:

  Một số lưu ý trong lễ hội pháo hoa

  • Hãy chú ý đến điều kiện thời tiết, thời gian bắn pháo hoa có thể sẽ đổi giờ thậm chí đổi ngày. Tốt nhất bạn nên theo dõi thường xuyên trên trang chủ của lễ hội. Không chỉ những lễ hội này, hầu hết các lễ hội đều có trang web cho bạn cập nhật thông tin.
  • Do có số lượng người tham gia rất lớn (có thể lên đến 1 triệu người), cho nên bạn cần đến sớm trong ngày. Hầu hết mọi người đều đến sớm trước trên 2 giờ để có thể giữ được vị trí tốt.
  • Lễ hội pháo hoa thường tổ chức ở bờ sông hoặc bãi biển. Vậy nên bạn không thể thiếu thảm ngồi và những món đồ cần thiết cho chuyến dã ngoại. Nhất là khi du lịch theo nhóm.
  • Mùa hè nóng và tập trung đông người nên đừng sợ trời tối lạnh. Mặc quần áo càng nhẹ càng tốt!

  Phía trên là danh sách đầy đủ những lễ hội pháo hoa Nhật Bản tiêu biểu nhất. Hãy mau chóng “bỏ túi” lễ hội mình yêu thích để có thể sắp xếp lịch trình tốt nhất. Cố gắng để lỡ những dịp đặc biệt này!

  Những hoạt động thú vị không thể bỏ qua trong các lễ hội mùa hè ở Nhật Bản

  Còn dưới đây, có một số hoạt động khác mà bạn nên thử một lần nếu đến Nhật Bản du lịch vào mùa hè.

  Tham gia nhiều lễ hội và hoạt động mùa hè khác nhau

  Mùa hè ở Nhật không chỉ có lễ hội pháo hoa mà còn có rất nhiều lễ hội truyền thống cùng những hoạt động tập thể khác nhau. Trong đó tiêu biểu như điệu mua Bonodori. Một điệu nhảy truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa địa phương của từng vùng.

  Khám phá hoạt động nhảy Bonodori sôi nổi ở Tokyo:

  Nếm món ăn vặt và chơi vợt cá vàng ở các sạp ven đường

  Tại địa điểm bắn pháo hoa luôn có những gian hàng ăn vặt đáng yêu. Nơi bạn có thể ăn nhiều thực phẩm, mì kiểu Nhật, takoyaki, mực nướng, kẹo dẻo và vô vàn các món ăn nhẹ chỉ có ở Nhật Bản.

  Ngoài ra, tại những gian hàng đó còn có nhiều trò chơi thú vị. Ví dụ như vớt cá vàng, hoặc trò bắn súng. Cùng rất nhiều các trò chơi đa dạng.

  Rất nhiều hoạt động mùa hè thú vị diễn ra trong các lễ hội, mời bạn đọc xem video tiêu biểu này:

  Tham gia vào những chương trình âm nhạc ngoài trời

  Nhật Bản vốn nổi tiếng ở Châu Á với những lễ hội âm nhạc ngoài trời sống động. Bất kể là âm nhạc cổ điển hay nhạc rock, có rất nhiều bữa tiệc âm nhạc chất lượng cao diễn ra trong mùa hè ở khắp Nhật Bản. Hòa mình vào không khí tưng bừng này sẽ khiến bạn cảm thấy mùa hè “sôi sục” hơn bao giờ hết.

  Không khí đó sôi động như thế nào? Chính là như vậy đây:

  Thưởng thức món đá bào mát lạnh

  Đá bào là một trong những món tráng miệng phổ biến nhất ở Nhật Bản vào mùa hè. Bạn có thể nếm những món đá bào với nhiều hương vị khác nhau tan chảy trong miệng. Chẳng hạn như dâu, dưa, chanh, cam, matcha, coca,… thậm chí đa dạng hơn nữa.

  Vào mùa hè, tận hưởng món ngon này đủ để đánh tan cái nóng oi bức. Đây là một món độc đáo và cao cấp đang trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Hãy thưởng thức ít nhất một lần khi đến Nhật mùa hè!

  Các tiệm tráng miệng làm đá bào như thế nào, tất cả có trong video dưới đây:

  Chơi trò bịt mắt đập dưa hấu

  Trò chơi này cực kỳ phổ biến ở Nhật dành cho nhóm bạn vào mùa hè. Bạn sẽ bịt mắt lại, nghe theo chỉ dẫn của người bạn bên cạnh. Sau đó tìm và đập vỡ trái dưa hấu một cách dễ dàng. Thông thường sau khi trái dưa vỡ, mọi người sẽ cùng nhau thưởng thức món dưa thơm ngọt này.

  “Chiếc” video đáng yêu vô cùng về trò chơi đập dưa hấu bên bãi biển:

  Ăn món mì ống tre nổi tiếng

  Không ăn món mì này thì không thể nói là đã đến Nhật Bản vào mùa hè được. Đây là món mì lạnh phổ biển khi mùa hè tới ở Nhật. Nước sẽ chảy trong ống tre, thật thú vị khi bạn cố gắng vớt mì ra từ đó.

  Quảng cáo về cách ăn mì siêu lạ này ở Nhật Bản:

  Lắng nghe tiếng chuông gió và ước nguyện

  Tiếng chuông gió linh lang vang lên gợi nhớ bao nhiêu kỷ niệm trong lòng bạn. Hầu hết chuông gió mùa hè ở Nhật Bản đều làm bằng thủy tinh. Một cơn gió nhẹ qua, chuông sẽ vang khẽ. Bạn có thể thử vẽ những hoa văn độc đáo theo phong cách riêng mình lên chuông gió. Có rất nhiều lễ hội chuông gió diễn ra ở các đền vào mùa hè.

  Lễ hội chuông gió đầy ảo mộng ở đền Kawagoe Hikawa:

  Có rất nhiều điều có thể trải nghiệm vào mùa hè ở Nhật Bản đúng không nào? Ngắm bầu trời sao, ngắm đom đóm, cầu nguyện ở chùa, mặc Yukata tham gia các lễ hội pháo hoa. Dường như chỉ muốn mùa hè kéo dài bất tận.

  Một số bài viết khác về du lịch Nhật Bản mà bạn có thể tham khảo:

  • Ngất ngây với sắc hoa tháng 7 ở Nhật Bản
  • Phối đồ mùa hè “chuẩn không cần chỉnh” với 5 item siêu xinh

  Đừng quên theo dõi Kinhnghiem247.edu.vn để cập nhật những thông tin bổ ích về du lịch nhé!

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *