15 công trình kiến ​​trúc từ thời thuộc địa Pháp đẹp nhất Hà Nội

Mặc dù thời kỳ Pháp thuộc ở Việt Nam đã kết thúc cách đây hơn nửa thế kỷ (1884 – 1954), nhưng phần lớn kiến ​​trúc thuộc địa Pháp vẫn còn in đậm trong phong cách trang trí và nghệ thuật của Hà Nội. Trong bài viết này, Kinhnghiem247.edu.vn sẽ gợi ý cho bạn 15 công trình kiến ​​trúc Pháp đẹp nhất ở Hà Nội mà bạn không nên bỏ qua.

Bạn đang đọc: 15 công trình kiến ​​trúc từ thời thuộc địa Pháp đẹp nhất Hà Nội

1. Nhà hát Lớn

Công trình được xây dựng từ năm 1901 đến năm 1911 bởi chính phủ Pháp dưới sự thiết kế của hai kiến ​​trúc sư người Pháp V. Harley và Broyer dựa trên phong cách của Nhà hát Opera Paris.

15 công trình kiến ​​trúc từ thời thuộc địa Pháp đẹp nhất Hà Nội

Nhà hát Lớn Hà Nội là một tác phẩm nổi bật của kiến ​​trúc Pháp tân cổ điển với nghệ thuật Gothic. (Nguồn ảnh: Internet)

Nhà hát Lớn cũng mang dấu ấn của phong cách kiến ​​trúc châu Âu từ thời kỳ Phục hưng như sàn đá cẩm thạch do Ý sản xuất, những bức tranh tường kiểu Pháp trên trần nhà và đèn chùm đồng.

2. Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Nằm ở phía sau Nhà hát Lớn Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cũng là một trong những công trình kiến ​​trúc thuộc địa của Pháp đẹp nhất Hà Nội. Công trình bắt đầu xây dựng vào năm 1926 và khánh thành năm 1932. Chính phủ Việt Nam tiếp quản bảo tàng vào năm 1958 và mở cửa cho du khách vào ngày 3 tháng 9 năm 1958.

15 công trình kiến ​​trúc từ thời thuộc địa Pháp đẹp nhất Hà Nội

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. (nguồn ảnh: Internet)

Hệ thống trưng bày ở bảo tàng là lịch sử Việt Nam từ thời sơ khai (khoảng 300.000 – 400.000 năm trước) đến Cách mạng tháng Tám năm 1945 với khoảng 200.000 hiện vật, tư liệu về lịch sử văn hóa, trong đó có gần 110.000 cổ vật và 19 bảo vật quốc gia.

3. Khách sạn Sofitel Legend Metropole

Khách sạn Metropole Hà Nội được xây dựng vào năm 1901 bởi hai nhà đầu tư người Pháp André Ducamp và Gustave-Émile Dumoutier. Công trình kiến trúc Tân cổ điển này là khách sạn 5 sao đầu tiên cũng như lâu đời nhất ở Hà Nội.

15 công trình kiến ​​trúc từ thời thuộc địa Pháp đẹp nhất Hà Nội

Khách sạn Sofitel Legend Metropole. (nguồn ảnh: Internet)

Sau khi trùng tu năm 1990, Hotel Metropole như tái hiện lại thời kỳ thuộc địa với chiếc xe Citroën cổ điển đỗ trong khuôn viên, sảnh đợi được lót bằng gỗ tối màu, đồ nội thất sang trọng.

4. Nhà khách Chính phủ

Chỉ vài bước chân từ khách sạn Sofitel Metropole, bạn sẽ nhìn thấy một dinh thự lớn màu vàng với lá cờ Việt Nam được treo ở mái trước, đó là Nhà khách Chính phủ. Công trình kiến ​​trúc trang nhã này được xây dựng vào năm 1918 trên nền đất chùa Báo Ân cổ kính, sở hữu vẻ đẹp cổ điển của phong cách kiến ​​trúc Pháp với mặt bằng và mặt tiền đối xứng, mang phong cách Châu Âu đích thực.

15 công trình kiến ​​trúc từ thời thuộc địa Pháp đẹp nhất Hà Nội

Nhà khách Chính phủ. (Nguồn ảnh: Internet)

Nơi này trước đây là Dinh thự của Thống sứ Bắc Kỳ người Pháp. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, nơi đây trở thành trụ sở của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

5. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Trụ sở ngân hàng Nhà nước Việt Nam được xây dựng năm 1928 theo phong cách tân cổ điển trước đây là Ngân hàng Đông Dương của Pháp tại Hà Nội. Đến đầu năm 1930, công trình được thiết kế lại theo phong cách art deco như bạn thấy hiện tại.

15 công trình kiến ​​trúc từ thời thuộc địa Pháp đẹp nhất Hà Nội

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. (Nguồn ảnh: Internet)

Với vị trí đắc địa, mặt tiền thoáng cũng như nội thất tràn ngập ánh sáng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được coi là tòa nhà mang phong cách art deco hoàn hảo nhất tại Hà Nội hiện nay.

6. Nhà thờ Lớn Hà Nội

Nhà thờ Lớn Hà Nội là nhà thờ cổ nhất Hà Nội. Công trình bắt đầu được xây dựng vào năm 1884 trên khuôn viên chùa Báo Thiên. Đây là một trong những công trình kiến ​​trúc đầu tiên được chính quyền thực dân Pháp xây dựng và hoàn thành vào năm 1888.

15 công trình kiến ​​trúc từ thời thuộc địa Pháp đẹp nhất Hà Nội

Nhà thờ Lớn là điểm đến không thể bỏ qua của nhiều du khách khi đến Hà Nội. (Nguồn ảnh: Internet)

Là công trình tiêu biểu của kiến ​​trúc Gothic ở Việt Nam, bên trong Nhà thờ được thiết kế với những ô cửa kính cao nhiều màu sắc và mái vòm cao, xung quanh là những bức tranh về Chúa Giêsu Kitô.

Không khí Giáng Sinh tưng bừng ở Nhà thờ Lớn Hà Nội:

7. Phủ Chủ tịch

Phủ Chủ tịch nằm ngay phía Bắc của Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và được xây dựng trong 6 năm từ năm 1900 đến 1906. Công trình kiến ​​trúc Tân cổ điển này đã từng là nơi sống và làm việc của tổng đốc Đông Dương.

15 công trình kiến ​​trúc từ thời thuộc địa Pháp đẹp nhất Hà Nội

Phủ Chủ tịch cũ của Hà Nội có ngoại thất trang nhã và phong cách trang trí kiểu Pháp cổ điển. (Nguồn ảnh: Internet)

Năm 1945, tòa nhà được đổi tên thành Phủ Chủ tịch và được sử dụng chủ yếu trong các nghi lễ quốc gia hoặc chiêu đãi các nhà ngoại giao, lãnh đạo nước ngoài.

8. Bảo tàng Lịch sử Quân sự

Được thành lập vào ngày 17 tháng 7 năm 1956, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, còn được gọi là Bảo tàng Quân đội là một ví dụ điển hình về kiến ​​trúc Thuộc địa Pháp.

Tìm hiểu thêm: Hoàng Thành Thăng Long – Nơi lưu dấu ấn kinh thành cổ xưa của người Việt

15 công trình kiến ​​trúc từ thời thuộc địa Pháp đẹp nhất Hà Nội
Bảo tàng Lịch sử Quân sự. (Nguồn ảnh: Internet)

Bảo tàng 2 tầng này bao gồm hệ thống trưng bày ở cả ngoài trời và trong nhà, chứa hàng nghìn hiện vật, ảnh, bản đồ, mô hình tỷ lệ về chiến tranh Việt Nam trong quá khứ. Nhờ đó, du khách sẽ có những hiểu biết tổng quát về quá trình ra đời, trưởng thành và chiến công của các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam vì sự nghiệp hòa bình, độc lập, tự do.

9. Nhà tù Hỏa Lò

Nhà tù Hỏa Lò được xây dựng từ năm 1886–1889 đến năm 1898-1901. Đây là nhà tù được thực dân Pháp ở Đông Dương thuộc Pháp sử dụng cho các tù nhân chính trị, và sau đó là Bắc Việt Nam dành cho các tù binh Hoa Kỳ trong Chiến tranh Việt Nam. Tọa lạc tại khu phố Pháp Hà Nội, nó được biết đến với một cái tên khác là Hanoi Hilton, từng được thực dân Pháp gọi là Maison Centralle có nghĩa là nhà tù trung tâm.

15 công trình kiến ​​trúc từ thời thuộc địa Pháp đẹp nhất Hà Nội

Hỏa Lò là một trong số những nhà tù lớn nhất của thực dân Pháp ở Đông Dương. (Nguồn ảnh: Internet)

Dưới thời Pháp thuộc, công trình xây dựng Nhà tù Hỏa Lò bao gồm những bức tường đá cao 4 m, dày 0,5 m và có cả dây thép điện làm cốt. Xung quanh trại giam bốn góc bốn hướng đều được bố trí các chòi canh để quản giáo theo dõi, quan sát kỹ lưỡng, tỉ mỉ từng hành động.

Nhà tù Hỏa Lò – nơi từng được gọi là Hilton Hà Nội:

10. Chợ Đồng Xuân

Là một trong những khu chợ lâu đời và lớn nhất của khu phố cổ Hà Nội, chợ Đồng Xuân là biểu tượng, nét truyền thống và là niềm tự hào của người dân thủ đô.

15 công trình kiến ​​trúc từ thời thuộc địa Pháp đẹp nhất Hà Nội

Chợ Đồng Xuân. (Nguồn ảnh: Internet)

Được xây dựng từ năm 1889, kiến ​​trúc của Chợ Đồng Xuân mang đậm phong cách Pháp. Bạn có thể mua được hầu hết mọi thứ ở chợ từ đồ lưu niệm, quần áo, đồ gia dụng đến thực phẩm với giá rẻ nếu biết cách mặc cả.

11. Cầu Long Biên

Cầu Long Biên chính thức được xây dựng từ năm 1899 đến năm 1902 dưới thời Toàn quyền Đông Dương Doumer. Mặc dù cây cầu rõ ràng là một công trình kiến ​​trúc thời Pháp thuộc ở Hà Nội dưới sự tham gia của khoảng 40 kỹ sư và chuyên gia Pháp, nhưng đây dường như là một thành quả của người Việt Nam vì được hoàn thành bởi bàn tay của hơn 3.000 công nhân Việt Nam và vật liệu bản địa.

15 công trình kiến ​​trúc từ thời thuộc địa Pháp đẹp nhất Hà Nội

Cầu Long Biên – Chúng nhân lịch sử. ((Nguồn ảnh: Internet)

Đầu tiên nó được đặt theo tên của Paul Doumer, Toàn quyền Đông Dương thuộc Pháp và sau đó là tổng thống Pháp. Sau giải phóng thủ đô năm 1954, cầu được đổi tên thành cầu Long Biên. Sở dĩ như vậy là do cây cầu nằm cách Hoàng thành Thăng Long không xa, nhìn từ xa nó giống như một con rồng đang bay qua sông Hồng.

Ngắm Cầu Long Biên nhìn từ flycam trong video dưới đây:

12. Tháp nước Hàng Đậu

Bốt Hàng Đậu được xây dựng từ năm 1894, trước cả cầu Long Biên. Chức năng của nó là cung cấp nước cho người dân cũng như binh lính phương Tây trong Khu Phố Cổ. Nhìn từ bên ngoài, tháp trông giống như một pháo đài cổ với hình trụ ba tầng đường kính 19 mét và cao 25 ​​mét.

15 công trình kiến ​​trúc từ thời thuộc địa Pháp đẹp nhất Hà Nội

Tháp nước Hàng Đậu. (Nguồn ảnh: Internet)

Từ năm 1954, tháp nước đã bị bỏ hoang và giữ nguyên hình dạng ban đầu cho đến đầu tháng 4 năm 2010 khi được tân trang lại. Ngày nay, nơi này trở thành một thắng cảnh đặc biệt và sự hiện diện của nó như một minh chứng cho một thời kỳ lịch sử của thủ đô Hà Nội.

13. Trụ sở Bộ Ngoại giao

Địa chỉ: Số 1 Tôn Thất Đạm, Hà Nội

Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Pháp Ernest Hebrard, tòa nhà Bộ ngoại giao mang phong cách Indochine riêng biệt, pha trộn giữa truyền thống phương Đông và hiện đại phương Tây.

15 công trình kiến ​​trúc từ thời thuộc địa Pháp đẹp nhất Hà Nội

Bộ Ngoại giao – một trong 6 công trình “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội”. (Nguồn ảnh: Internet)

Công trình từng là trụ sở của Bộ Tài chính Đông Dương, trở thành trụ sở của Bộ Ngoại giao Việt Nam từ ngày 3 tháng 10 năm 1945, và được công nhận là di tích cấp quốc gia vào tháng 8 năm 2016. Gần tròn 100 năm, nơi này là một trong những những ví dụ hiếm hoi về kiến ​​trúc thời Pháp thuộc ở Hà Nội.

14. Nhà thờ Cửa Bắc

Địa chỉ: 56 Phan Đình Phùng, Hà Nội

Một thiết kế khác của kiến ​​trúc sư người Pháp – Ernest Hébrard là Nhà thờ Cửa Bắc – một nhà thờ Công giáo La Mã, thuộc Tổng giáo phận Hà Nội.

15 công trình kiến ​​trúc từ thời thuộc địa Pháp đẹp nhất Hà Nội

Nhà thờ Cửa Bắc. (Nguồn ảnh: Internet)

Được xây dựng từ những năm 1925 – 1931, Nhà thờ Cửa Bắc sở hữu nhiều nét độc đáo theo kiểu hình chữ nhật, kết hợp giữa phong cách Á – Âu – phong cách kiến ​​trúc trang nghiêm và cổ kính. Với lối kiến ​​trúc phi đối xứng, hoàn toàn khác biệt so với thiết kế thông thường của các nhà thờ lớn khác trong thời gian này đã đưa Nhà thờ Cửa Bắc trở thành một trong những nhà thờ cổ và đẹp nhất Việt Nam.

15. Trường Đại học Khoa học – Đại học Quốc gia Hà Nội

Địa chỉ: 19 Lê Thánh Tông, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm Hà Nội

Cũng do kiến ​​trúc sư người Pháp Ernest Hébrard thiết kế, Trường Đại học Khoa học – Đại học Quốc gia Hà Nội được xây dựng từ năm 1923 – 1926, theo phong cách kiến ​​trúc Đông Dương và có sự giao thoa của Á – Âu. Trường có hệ thống mái hình bát giác nhiều tầng với các cửa nhỏ được trang trí bởi các hoa văn giữa các tầng.

15 công trình kiến ​​trúc từ thời thuộc địa Pháp đẹp nhất Hà Nội

>>>>>Xem thêm: Nhà thờ Gỗ – địa điểm check-in cực “Tây” nổi tiếng ở Kon Tum

Trường Đại học Khoa học – Đại học Quốc gia Hà Nội. (Nguồn ảnh: Internet)

Từ cái tên đầu tiên là Đại học Đông Dương, trường đã có những lần đổi tên trong suốt chiều dài lịch sử như Đại học Quốc gia Việt Nam năm 1945, Đại học Tổng hợp Hà Nội năm 1956. Năm 1993, tên gọi Đại học Quốc gia Hà Nội chính thức được thành lập. thông qua việc sáp nhập 3 thành viên khác là Đại học Tổng hợp Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội và Cao đẳng Ngoại ngữ.

Ngoài top 15 trên, bạn cũng có thể tìm thấy một số kiến ​​trúc Pháp nổi tiếng khác ở Hà Nội như Thư viện Quốc gia Việt Nam, Trường THPT Chu Văn An, Trường THPT Việt Đức, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Ga Hà Nội,…

Cùng với bề dày lịch sử của thành phố, không quá lời khi khẳng định rằng kiến ​​trúc Pháp cổ đã góp phần không nhỏ trong việc tạo nên một Hà Nội độc đáo và quyến rũ ngày nay với sự sang trọng, quý phái và cổ điển.

Nếu có dịp, hãy ghé thăm 15 gợi ý của Kinhnghiem247.edu.vn về những công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn từ thời Pháp thuộc và chia sẻ cảm nhận của bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *