Bagan – Thành phố bí ẩn bậc nhất Myanmar

Không chỉ được biết đến là vùng đất của những công trình đền chùa, tháp độc đáo của Đông Nam Á, Bagan còn mang màu sắc huyền bí, linh thiêng của một thế giới tâm linh với vô số điều bất ngờ đang chờ bạn khám phá.

Bagan (trước đây là Pagan) là thành phố cổ nằm trong vùng Mandalay của Myanmar được thành lập vào khoảng thế kỷ thứ 9 và từng là trung tâm của đế chế Pagan. Cho đến ngày nay, vùng đất được mệnh danh “viên ngọc khảo cổ” vẫn là điểm đến thu hút khách du lịch khắp nơi trên thế giới. Bagan

Nguồn: Internet

Trong suốt chiều dài phát triển hưng thịnh của vương quốc từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 13, đã có hơn 10.000 ngôi đền Phật giáo, chùa và tu viện được xây dựng chỉ riêng ở vùng đồng bằng Bagan, trong đó những tàn tích của hơn 2200 ngôi đền và chùa vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Điều đó đã cho thấy rằng Bagan không chỉ là trung tâm phát triển chính trị, kinh tế mà còn là trung tâm văn hóa với nền tôn giáo đậm đà bản sắc kể từ khi Phật giáo được phát triển mạnh mẽ ở đây. Số lượng du khách đến đây tăng dần qua mỗi năm không chỉ ấn tượng bởi lối kiến trúc độc đáo của các ngôi đền, chùa mà còn bởi cảnh đẹp bí ẩn, linh thiêng làm mê đắm lòng người.

Bagan

Nguồn: Internet
Bagan
Nguồn: Internet

Với số lượng chùa, đền tập trung dày đặt mang dấu ấn thời gian thì viên ngọc tuyệt vời của Myanmar sẽ dễ dàng làm cho bạn rơi vào miền đất quên lãng. Đến với Bagan, đừng nên bỏ qua những ngôi đền, chùa nổi tiếng linh thiêng và độc đáo như chùa Mingalar Zedi, đền Sulamani Guphaya, đền DhammaYangyi, đền Ananda Phaya, đền Shwegu Gyi hay đền Shwesandaw. Điều đặc biệt khi bước vào bên trong khu đền, du khách sẽ ngay lập tức bị ấn tưởng bởi lối kiến trúc độc đáo, những bức tượng Phật khổng lồ dọc theo hai lối đi, màu sắc rực rỡ của những bức tường với tông đỏ cam cùng những hình ảnh điêu khắc tinh tế.

Đền Ananda Phaya

Đền Ananda Phaya (Nguồn: Internet)
Chùa Shwesandaw
Chùa Shwesandaw (Nguồn: Internet)
shwegu gyi
Đền Shwegu Gyi (Nguồn: Internet)
dhammayangyi
Đền DhammaYangyi (Nguồn: Internet)
Chùa Mingalazedi
Nguồn: Internet

Đến Bagan, không chỉ khám phá ngôi đền cổ, du khách còn có cơ hội thưởng thức các món ăn nơi đây và tham quan nhiều làng dệt truyền thống. Hơn nữa, bạn còn có thể leo lên ngọn tháp của ngôi chùa, đền để thưởng thức mặt trời mọc vào buổi sáng sớm, đi lang thang du ngoạn bằng xe ngựa, theo bước chân của người mua sắm ở các khu chợ lớn, ngồi thiền bất cứ nơi nào bên trong đền thờ và chìm đắm trong khung cảnh lãng mạn của hoàng hôn Bagan. Đặc biệt, việc ngắm bình minh và hoàng hôn ở Bagan là hoạt động du lịch rất phổ biến cho tất cả các du khách đến viếng thăm vùng đất này.

Pagodas in Bagan

Nguồn: Internet
Bagan
Bình minh trên Bagan (Nguồn: Internet)

Lúc bình minh, mặt trời nhô lên từ phía chân trời, in dấu lên các đồng bằng rộng lớn với tông màu cam và màu vàng tươi. Cách ngắm bình minh độc đáo và đẹp nhất tại đây là sử dụng khinh khí cầu, các du khách có thể bay lên để ngắm toàn cảnh cố đô từ trên cao, khi ngày mới bắt đầu, đón những tia nắng đầu tiên. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện để ngắm bình minh từ khinh khí cầu thì chùa cổ Shwesandaw, Tayonke Payay hoặc đền Payathonzu là một trong những nơi ngắm bình minh đẹp nhất tại cố đô Bagan.

Bagan

Ngắm Bagan từ trên khinh khí cầu. (Nguồn: Internet)

Đến với Bagan, hai cách tuyệt vời nhất để có thể thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của nơi này là cưỡi ngựa hoặc lái xe đạp. Với xe ngựa, lái xe sẽ là một hướng dẫn viên bản địa nhiệt tình đưa bạn đến những nơi nổi tiếng mà bạn không cần phải lãng phí một thời gian dài tìm đường. Với xe đạp, bạn sẽ có thể tự do khám phá những nơi mà bạn yêu thích và muốn ghé thăm mà không phải phụ thuộc vào lịch trình riêng.

bagan

Nguồn: Internet
bagan
Nguồn: Internet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *