Chợ Bến Thành Sài Gòn – Biểu tượng đi cùng năm tháng của Thành phố Hồ Chí Minh

Chợ Bến Thành là một ngôi chợ sầm uất bậc nhất và là một trong những biểu tượng của Thành phố Hồ Chí Minh. Nếu bạn đến thành phố này mà quên ghé thăm chợ Bến Thành thì quả thật đó là một điều vô cùng thiếu sót.

Bạn đang đọc: Chợ Bến Thành Sài Gòn – Biểu tượng đi cùng năm tháng của Thành phố Hồ Chí Minh

Giới thiệu về chợ Bến Thành

Đối với bất kì địa điểm nào đi chăng nữa việc đầu tiên chính là xác định vị trí của nó nằm ở đâu. Chợ Bến Thành có địa chỉ trên đường Lê Lợi, phường Bến Thành, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một trong những ngôi chợ có tuổi đời khá lâu với hơn 100 năm tồn tại và phát triển, không chỉ là nơi buôn bán, giao thương các mặt hàng mà còn là địa điểm được nhiều du khách ghé thăm khi đến thành phố mang tên Bác.

Chợ Bến Thành Sài Gòn – Biểu tượng đi cùng năm tháng của Thành phố Hồ Chí Minh

Tranh vẽ chợ Bến Thành (Ảnh: Internet)

Đôi nét về lịch sử của chợ Bến Thành

Lúc đầu, chợ Bến Thành là một khu chợ nằm bên bờ sông Bến Nghé vào những năm của thế kỉ thứ XVII. Vào thời kì đó chợ được xây dựng bằng gạch, sườn gỗ, lợp tranh… Đến khi thực dân Pháp chiếm Gia Định, chợ Bến Thành bị thiêu rụi trong cuộc hỏa công của binh lính người Việt.

Sau thời gian bình định được mảnh đất Nam Kỳ, Pháp đã cho xây lại chợ Bến Thành ở địa điểm trước đây vào năm 1860 với vật liệu bằng gạch, sườn gỗ và được lợp bằng lá…

Chợ Bến Thành Sài Gòn – Biểu tượng đi cùng năm tháng của Thành phố Hồ Chí Minh

Chợ Bến Thành xưa (Ảnh: Internet)

Trải qua nhiều năm hoạt động, đến năm 1911, ngôi chợ đã xuống cấp trở nên cũ kỹ. Người Pháp lựa chọn một địa điểm mới để xây lại ngôi chợ đảm bảo an toàn cho việc mua bán, và địa điểm được lựa chọn chính là vị trí của chợ ngày nay.

Khu vực xây chợ trước đây là ao Bồ Rệt đã được người Pháp lấp đi và quy hoạch khuôn viên của chợ thành 4 mặt với 4 con đường là đường Lê Lợi, đường Phan Châu Trinh, đường Lê Thánh Tôn và đường Phan Chu Trinh. Ngôi chợ được khởi công xây dựng vào năm 1912 mặc dù dự án xây dựng chợ đã được đề ra vào năm 1894 do kiến trúc sư Lê Văn Mậu thiết kế và được hãng thầu Brossard et Maupin đấu thầu xây dựng. Sau khoảng 2 năm thi công, đến cuối tháng 3 năm 1914 ngôi chợ được hoàn thành. Lễ khai thị của chợ Bến Thành diễn ra vào ngày 28/3/1914 với pháo bông, xe hoa và cả ngàn người tham dự được báo chí thời đó gọi là “Tân Vương Hội”.

Ngày nay, ngôi chợ ấy vẫn mang tên Bến Thành, tuy nhiên vào những năm trước 1975, người dân vẫn gọi là chợ Sài Gòn hay chợ Mới để phân biệt với ngôi chợ cũ trước đây. Trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo… kiến trúc bên ngoài và tháp đồng hồ vẫn được giữ nguyên trạng.

Tìm hiểu thêm: 10 địa điểm hấp dẫn khi du lịch Đà Lạt: Đẹp mộng mơ giữa cao nguyên sương mù

Chợ Bến Thành Sài Gòn – Biểu tượng đi cùng năm tháng của Thành phố Hồ Chí Minh
Chợ Bến Thành nhìn từ trên cao (Ảnh: Internet)

Tọa lạc ở vị trí đắc địa giữa trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, cùng với lịch sử hơn 100 năm tồn tại, ngôi chợ không chỉ là nơi diễn ra hoạt động buôn bán mà còn là nơi chứng kiến bao nhiêu thăng trầm cùng những biến động của dòng lịch sử.

Chợ Bến Thành ngày nay

Chợ Bến Thành thu hút du khách một phần là do kiến trúc độc đáo của khu chợ, một phần là do tính cách thân thiện, dễ gần của người bán cùng với sự đa dạng hàng hóa của hơn 1500 gian hàng khác nhau với gần 6000 tiểu thương buôn bán.

Chợ Bến Thành Sài Gòn – Biểu tượng đi cùng năm tháng của Thành phố Hồ Chí Minh

Bên trong chợ Bến Thành (Ảnh: Internet)

Một điểm mà nhiều người quan tâm chính là giờ mở cửa hoạt động của chợ:

  • Nếu bạn là người muốn tham quan, mua sắm, thưởng thức ẩm thực thì nên đến chợ vào khoảng thời gian từ 7h30-18h.
  • Còn nếu bạn là người thích sự sôi động về đêm với sự rực rỡ của các gian hàng thì hãy ghé thăm ngôi chợ sau 7h tối.

Chợ Bến Thành Sài Gòn – Biểu tượng đi cùng năm tháng của Thành phố Hồ Chí Minh

>>>>>Xem thêm: Gợi ý các địa điểm du lịch không thể bỏ lỡ khi đến với Nam Định – Quê hương của các vua Trần

Chợ Bến Thành về đêm (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, sau khi tham quan và tìm hiểu cũng như mua sắm, thưởng thức nơi đây thì bạn cũng có thể tham quan nhiều địa điểm nổi tiếng khác gần chợ Bến Thành như Nhà thờ Đức Bà, Dinh Độc Lập, Vincom Center Đồng Khởi…

Một ngày nào đó bạn có dịp đến thành phố mang tên Bác thì hãy dành ít thời gian để một lần đặt chân đến ngôi chợ đặc biệt này nhé, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Sau cùng cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi. Thân ái chào và hẹn gặp lại!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi Kinhnghiem247.edu.vn để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *