Hành trình khám phá Tiu Sekeper – thác nước cao nhất ở Lombok khi du lịch Indonesia

Tiu Sekeper, còn được gọi là Air Terjun Tiu Sekeper là thác nước cao nhất và ngoạn mục nhất ở Lombok, nhưng bạn sẽ không thấy nó xuất hiện trên các tạp chí hay quảng cáo du lịch Indonesia. Trên thực tế, hầu hết người dân địa phương cũng chưa bao giờ nghe đến cái tên này vì nó nằm sâu trong rừng rậm của Núi Rinjani, cách xa những tuyến đường du lịch phổ biến.

Bạn đang đọc: Hành trình khám phá Tiu Sekeper – thác nước cao nhất ở Lombok khi du lịch Indonesia

  Nhiều khách du lịch cố gắng tìm đường đến thác nước này là nhưng cuối cùng bị lạc, một số người thành công đến được chân thác sau một chuyến đi bộ dài đầy mệt nhọc xuyên qua rừng nhiệt đới Lombok.

  Hành trình khám phá Tiu Sekeper – thác nước cao nhất ở Lombok khi du lịch Indonesia

  Thác Air Terjun Tiu Sekeper (Ảnh: Internet)

  Nếu bạn sẵn sàng tham gia thử thách thì dưới đây là những điều bạn cần biết về thác nước Tiu Sekeper cao nhất ở Lombok dựa trên kinh nghiệm thực tế bao gồm cách đi đến chân thác, những trải nghiệm thú vị và một số mẹo giúp bạn lên kế hoạch cho chuyến phiêu lưu.

  Giới thiệu về thác Air Terjun Tiu Sekeper

  Nguồn nước của Tiu Sekeper là một con sông cùng tên đổ xuống vách đá thẳng đứng Bukit Sekeper tạo thành 3 dòng nước hùng vĩ. Vách đá này nằm sâu trong những ngọn đồi rừng rậm của Rinjani tạo thành một khung cảnh ngoạn mục.

  Hành trình khám phá Tiu Sekeper – thác nước cao nhất ở Lombok khi du lịch Indonesia

  Thác Tiu Sekeper trong rừng rậm (Ảnh: Internet)

  Dưới chân thác là một hồ nước có độ sâu tối đa khoảng 1,5 mét thích hợp để bơi lội mặc dù hơi mạo hiểm do độ cao của nó tạo ra lực gió và tia nước cực mạnh giống như bão, tiếng thác đổ rất lớn. Bạn cũng có thể tìm thấy một hang động lớn ngay phía sau thác nước, có thể leo vào để cảm nhận sức mạnh của dòng thác từ phía sau.

  Chiều cao của thác

  Do vị trí hẻo lánh của thác Tiu Sekeper nên rất ít nguồn thông tin chính thức cho biết độ cao chính xác của nó, hầu hết đều cho rằng thác Sekeper cao 110 m. Con số này có vẻ chính xác nếu bạn quan sát và kiểm tra bằng drone. Như vậy Tiu Sekeper là thác nước cao nhất ở Lombok và cao gần gấp 3 lần những thác nổi tiếng khác như Tiu Kelep và Benang Stokel & Benang Kelambu, đồng thời cũng nằm trong top 10 thác nước cao nhất của Indonesia.

  Hành trình khám phá Tiu Sekeper – thác nước cao nhất ở Lombok khi du lịch Indonesia

  Thác nước Air Terjun Tiu Sekeper ở Lombok, Indonesia (Ảnh: Internet)

  Thác Tiu Sekeper ở đâu?

  Thác Sekeper nằm ở khu vực phía Tây Bắc Lombok thuộc Công viên Quốc gia Rinjani ở độ cao khoảng 900 mét so với mực nước biển. Bạn chỉ có thể đến thác nước này bằng những con đường mòn hẻo lánh từ thác nước “Tiu Teja” được nhiều người biết đến hơn. Điểm bắt đầu của đường mòn nằm gần một ngôi làng tên là “Waker”, đây là điều cần nhớ trong trường hợp bạn bị lạc và cần hỏi đường quay lại. Nhiều người còn gọi khu vực này là “Santong”.

  Mặc dù đường đi đến đây khá dễ dàng nhưng vùng đồi núi này lại nằm khá xa các địa điểm du lịch phổ biến, mất ít nhất 1,5 giờ lái xe từ Senggigi hay 1 giờ từ Senaru hoặc 3 giờ từ Kuta.

  Di chuyển đến đường mòn

  Hiện tại dường như không có công ty du lịch địa phương nào tổ chức tour tham quan thác Tiu Sekeper.

  Có thể bắt taxi hoặc lái xe hơi đến đầu đường mòn nhưng tốt nhất bạn nên thuê một chiếc xe máy và tự lái, giá chỉ 100.000 IDR mỗi ngày ở Senggigi, Kuta và Mataram. Tuy nhiên bạn nên trả nhiều hơn một chút như 150.000 IDR để chọn xe 150 phân khối trở lên vì đường đi có nhiều đoạn dốc.

  Sau khi đã có xe, bạn nên đến một khu vực đậu xe nhỏ ở đầu đường mòn Tiu Teja. Địa điểm này được ghim trên Google Maps với tên gọi là “parkiran air terjun tiu teja”. Ở đây không có biển chỉ dẫn nhưng bạn có thể tìm đường dễ dàng bằng Google Maps, khi đến nơi bạn sẽ thấy một warung nhỏ và có thể đậu xe bên cạnh.

  Hành trình khám phá Tiu Sekeper – thác nước cao nhất ở Lombok khi du lịch Indonesia

  Khu vực đậu xe của Tiu Teja (Ảnh: Internet)

  Thuê người dẫn đường địa phương

  Những người chủ của warung bên cạnh khu vực đậu xe có thể mời bạn uống cà phê nhưng họ sẽ không trả tiền. Có một người đàn ông địa phương tự nhận là “người quản lý” thác. Người dân địa phương nói rằng thác Tiu Sekeper rất xa và nguy hiểm, và khuyên bạn thuê người dẫn đường tại warung này.

  Hành trình đi bộ đến thác Tiu Sekeper

  • Chiều dài quãng đường: 11,3 km cả 2 chiều
  • Thời gian: 5-6 giờ cả 2 chiều
  • Độ cao: 463 m
  • Độ khó: Cao

  Đường đi đến thác khá khó khăn, bạn phải đi qua nhiều vườn trồng chuối và ca cao sau đó rời khỏi đường mòn và đi xuống một vách đá dốc. Không có biển chỉ dẫn đến Tiu Sekeper và có khá nhiều ngã ba khiến việc tìm đường trở nên rất khó khăn nếu không có bản đồ. Ngoài ra, khả năng kết nối Internet ở khu vực này cũng rất hạn chế, cả sim XL và Telkomsel đều bị mất sóng ở gần cuối đường.

  Bắt đầu từ chỗ đậu xe

  Sau khi uống cà phê với người dân địa phương ở warung, bạn sẽ bắt đầu đi theo con đường mòn. Tại ngã ba có một tấm biển nhỏ đánh dấu đường đi nhưng rất dễ bỏ sót. Nếu gặp khó khăn hãy hỏi người dân địa phương.

  Con đường mòn được tạo ra bởi các nông dân trồng chuối địa phương đi lại hàng ngày bằng xe máy. Thực tế, nếu bạn có kinh nghiệm và xe phù hợp thì hoàn toàn có thể đi đoạn đầu tiên này bằng xe máy. Bạn sẽ đi qua một vài ngôi nhà của dân địa phương và vườn chuối, đường nhấp nhô nhẹ nhàng.

  Hành trình khám phá Tiu Sekeper – thác nước cao nhất ở Lombok khi du lịch Indonesia

  Đường mòn đi bộ đến Tiu Teja (Ảnh: Internet)

  Sau khoảng 20 phút đi theo con đường rõ ràng, bạn sẽ đến một tòa nhà bỏ hoang bên cạnh con đường dẫn xuống Tiu Teja. Có một tấm biển rất nhỏ ở đây ngay bên cạnh giàn che bóng mờ (berugak) chỉ xuống một dãy bậc thang cũ với một đường ray màu xanh đã hư.

  Tìm hiểu thêm: Trải nghiệm Thảo Cầm Viên Sài Gòn – “Lá phổi xanh” của Thành phố Hồ Chí Minh

  Hành trình khám phá Tiu Sekeper – thác nước cao nhất ở Lombok khi du lịch Indonesia
  Đường ray xanh dẫn đến Tiu Teja (Ảnh: Internet)

  Nếu có thời gian, bạn cũng nên ghé xuống thác Tiu Teja vì lúc đi về sẽ rất mệt.

  Hành trình khám phá Tiu Sekeper – thác nước cao nhất ở Lombok khi du lịch Indonesia

  Thác nước Tiu Teja (Ảnh: Internet)

  Đi qua các vườn cây

  Sau khi dừng chân một chút ở Tiu Teja, bạn sẽ tiếp tục đến mục tiêu chính là thác Tiu Sekeper bằng cách đi tiếp con đường mòn chính. Đi được khoảng 1,8 km, ở gần biển báo Vườn quốc gia Gunung Rinjani có một ngã ba, hãy rẽ phải ở đây.

  Hành trình khám phá Tiu Sekeper – thác nước cao nhất ở Lombok khi du lịch Indonesia

  Đường mòn đi bộ đến Tiu Sekeper (Ảnh: Internet)

  Ngã ba ở thác Tiu Prabu

  Ngay sau đó bạn sẽ đến một cây cầu nhỏ bên cạnh một thác nước nhỏ khác có hồ nước bên dưới tên là Tiu Prabu. Ở đây có một khúc cua ngoằn ngoèo và bạn phải đi đúng đường đối diện với thác nước. Tiếp theo lối rẽ này là đoạn cuối cùng xuyên qua các vườn cây trước khi đi theo con đường thác nước gồ ghề, đây là đoạn dễ bị lạc nhất. Bạn nên chuẩn bị bản đồ offline và file GPX để tìm đường ở đây.

  Hành trình khám phá Tiu Sekeper – thác nước cao nhất ở Lombok khi du lịch Indonesia

  Thác Tiu Prabu (Ảnh: Internet)

  Cuối cùng, bạn sẽ đến được vườn cây cuối cùng, tại đây có thể thấy một con đường mòn rất gồ ghề xuyên qua khu rừng nhiệt đới dẫn đến một sườn núi.

  Đi qua rừng đến thác Tiu Sekeper

  Khoảng 800 mét cuối cùng là chặng đường khó khăn xuyên qua khu rừng nhiệt đới rậm rạp, con đường mòn hầu như không được đánh dấu. Đây là phần khó nhất trong chuyến đi bộ tới thác Tiu Sekeper. Ngoài ra còn có nhiều cây độc ở đây được gọi là jelateng, tốt nhất bạn nên tránh vì chúng để lại vết đốt rất ngứa kéo dài tới vài ngày.

  Cuối cùng, con đường uốn lượn trên một sườn núi dốc và có một đoạn dốc ở bên phải nên hãy cẩn thận ở đây. Con đường này nhấp nhô nhẹ rồi dốc dần, may mắn là có rễ cây và một số đoạn dây cố định giúp bạn có thể xuống dốc an toàn.

  Hành trình khám phá Tiu Sekeper – thác nước cao nhất ở Lombok khi du lịch Indonesia

  Đi bộ qua rừng rậm (Ảnh: Internet)

  Cuối cùng, sau khi xuống dốc ở độ cao 150 mét, bạn rẽ vào góc cua và có thể nhìn thấy thác nước khổng lồ trong rừng rậm. Đây là nơi lý tưởng để nghỉ ngơi trước khi đi tiếp một đoạn dốc khác đổ xuống sông trơn trượt và khá nguy hiểm.

  Hành trình khám phá Tiu Sekeper – thác nước cao nhất ở Lombok khi du lịch Indonesia

  >>>>>Xem thêm: Lhasa – Thánh địa Phật giáo trên nóc nhà thế giới

  Thác Tiu Sekeper (Ảnh: Internet)

  Đi theo sông đến chân thác Tiu Sekeper

  Khi đến chân của thung lũng, bạn tiếp tục đi vòng qua những tảng đá trơn trượt và quay trở lại khu rừng rậm trước khi một lần nữa đi bộ xuống bờ sông. Bạn nên bỏ giày vì đá rất trơn và dòng sông chảy khá mạnh. Cuối cùng bạn sẽ đến được chân thác Tiu Sekeper với cảnh tượng ngoạn mục.

  Bơi ở thác Tiu Sekeper

  Bạn có thể trải nghiệm đắm mình trong làn nước và khám phá hang động lớn phía sau thác, cảm giác thật siêu thực khi đứng dưới thác nước cực kỳ mạnh mẽ này. Hồ nước sâu tối đa khoảng 1,5 mét ở sát vách đá, ngoài ra còn có một bãi cát mịn bao quanh hồ.

  Tuy nhiên ở đây chẳng hề thư giãn chút nào vì lực của dòng nước rơi từ độ cao hơn 110 mét xuống vách đá thẳng đứng cuốn theo những cơn gió xối xả bắn ra những giọt nước với lực mạnh và bạn không có nơi nào để ẩn náu.

  Sau khi bơi, bạn có thể dành một chút thời gian để tận hưởng khung cảnh kỳ diệu này và tự khen ngợi bản thân vì đã hoàn thành chuyến đi bộ khó khăn. Sau đó hãy quay lại và đi theo con đường như cũ để trở lại đầu đường mòn.

  Lưu ý: Từ tháng 10 đến tháng 2, vùng này sản xuất rất nhiều sầu riêng và bạn có thể mua từ nông dân địa phương.

  Lưu ý để đi bộ khám phá thác Tiu Sekeper thành công

  Đây là một trong những cuộc phiêu lưu thú vị và bổ ích nhất mà bạn có thể trải nghiệm ở Lombok. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, nhiều người đã gặp khó khăn và bị lạc đường. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích giúp bạn thực hiện chuyến đi thành công và an toàn.

  • Hãy chuẩn bị sẵn bản đồ offline và công cụ hỗ trợ tìm đường vì ở đây không có biển chỉ dẫn và Internet chập chờn.
  • Nếu bạn bị lạc, hãy hỏi người dân địa phương để biết đường đến Tiu Sekeper. Ngôi làng ở đầu đường mòn có tên là “Wahkher”, điều này rất hữu ích nếu bạn cần tìm đường trở về.
  • Hãy mang giày đi bộ đường dài không thấm nước và mặc quần dài để tránh bị cây châm chích.
  • Mang theo một chiếc túi khô để bảo vệ đồ dùng cá nhân của bạn.
  • Mang theo đồ ăn nhẹ và nhiều nước để chuẩn bị cho chuyến đi dài 5-6 tiếng.
  • Hãy cẩn thận với những chú khỉ trên đường.

  Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

  Hãy theo dõi Kinhnghiem247.edu.vn để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *