Bạn muốn trở thành người hạnh phúc nhất thế giới? Hãy đến với Bhutan!

Trong khi cả thế giới lựa chọn chỉ số GDP (Gross Domestic Products – Tổng sản phẩm quốc nội) làm thước đo cho sự thịnh vượng và phát triển, thì riêng tại Bhutan, chỉ số GNH (Gross National Happiness) mới là điều chính phủ và người dân nước này quan tâm nhất.

Bhutan là một quốc gia nhỏ bé ở vùng Himalaya, nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ với dân số khoảng 750.000 dân. Người dân nơi đây hầu hết theo tín ngưỡng Phật giáo Kim Cương thừa. Ngôn ngữ truyền thống là tiếng Tạng nhưng ngôn ngữ chính ở Bhutan là tiếng Anh, người Bhutan cũng có thể nói được tiếng Ấn Độ.

Bhutan

Punakha Dzong – “Cung điện hạnh phúc”. (Nguồn: Internet)
Bhutan Taktsang
Một trong những biểu tượng của Bhutan thường được thế giới biết đến, đó là hình ảnh một ngôi tu viện nằm lơ lửng giữa chừng dốc núi cao – tu viện Taktsang ở thành phố Paro. Taktsang có nghĩa là Tiger’s Nest hay tạm dịch Tu viện Hang Cọp. (Nguồn: Internet)

Lọt thỏm giữa thảm xanh rừng núi của dãy Himalaya, được hình thành bởi những thung lũng giữa những vách núi cao, hơn 60% diện tích lãnh thổ được bao phủ bởi rừng, Bhutan hiện lên thật hùng vĩ với những ngọn núi xanh bát ngát, những tu viện tĩnh lặng uy nghiêm và những mái nhà ngang ngang bằng nhau. Thủ đô của Bhutan là Thimphu – thủ đô duy nhất trên thế giới không sử dụng đèn giao thông.

Bhutan

Bhutan được hình thành bởi những thung lũng giữa những vách núi cao, hơn 60% diện tích lãnh thổ được bao phủ bởi rừng. (Nguồn: Internet)
Bhutan
Thủ đô của Bhutan là Thimphu – thủ đô duy nhất trên thế giới không sử dụng đèn giao thông. (Nguồn: Internet)

Điều khiến Bhutan đặc biệt hơn đó chính là việc hạn chế phát triển kinh tế du lịch. Số lượng du khách đến thăm quan nơi đây hàng năm đều được kiểm soát chặt chẽ trong khả năng đáp ứng cơ sở hạ tầng của chính phủ đồng thời giúp họ bảo tồn thiên nhiên cũng như các di sản văn hóa. Vì vậy đừng ngạc nhiên khi nơi đây chỉ có duy nhất một sân bay Paro phục vụ hai chuyến một ngày. Paro nằm ở độ cao trên 6000 mét vì vậy trên khắp thế giới, chỉ có 8 phi công lão luyện mới có đủ khả năng và bản lĩnh để được phép hạ cánh ở Bhutan.

Bhutan Airport

Paro là sân bay quốc tế duy nhất ở Bhutan nằm trên độ cao 6000m. (Nguồn: Internet)

Tại nơi đất nước hạnh phúc nhất thế giới này, người dân không lấy việc phát triển kinh tế làm trọng điểm. Đồng thời, những khái niệm như “công nghiệp hóa, hiện đại hóa” hay “đô thị hóa”,.. đều không xuất hiện trong từ điển của họ. Điều quan trọng mà chính phủ Bhutan luôn mong muốn hướng tới đó chính là nâng cao chất lượng cuộc sống và các giá trị tinh thần, mang đến sự bình, an sung túc nhất cho người dân.

Bhutan

Người Bhutan có đời sống tinh thần phong phú. (Nguồn: Internet)

Để người dân có một đời sống tinh thần phong phú, trong một năm, Bhutan tổ chức vô số các lễ hội hấp dẫn mà nổi bật nhất là Tshechu. Lễ hội này diễn ra vào khoảng tháng 10 hằng năm trong khoảng 3-5 ngày. Tâm điểm của Tshechu là điệu múa Cham – điệu múa độc đáo chỉ có sự góp mặt của đàn ông. Họ sẽ đeo mặt nạ ấn tượng và mặc quần áo đính nhiều đồ trang sức, diễn tả các câu chuyện về đạo đức và cuộc sống linh thiêng.

Bhutan

Paro Tshechu là lễ hội Phật giáo chính của Bhutan, diễn ra khoảng 5 ngày vào mỗi mùa xuân tại một tu viện bên sông Paro. (Nguồn: Internet)
Bhutan
Thangka – tác phẩm hội họa đặc sắc trên lụa vẽ thánh Guru Rinpoche và các vị thần linh thiêng khác là điểm nổi bật ở lễ hội Paro Tshechu. Người dân tin rằng nhìn vào Thangka sẽ rửa sạch mọi tội lỗi. (Nguồn: Internet)

Trang phục truyền thống của người Bhutan là Gho – loại áo khoác dài đến đầu gối, thắt lưng ở ngang eo, dành cho nam giới và Kira – váy quấn của phụ nữ. Theo quy định của nhà vua, quốc phục đều phải mặt hàng ngày để thể hiện sự trang trọng và lòng tự hào dân tộc.

Bhutan

Gho – Trang phục truyền thống của nam. (Nguồn: Internet)
Bhutan
Kira – Trang phục truyền thống của nữ. (Nguồn: Internet)

Người dân của Bhutan có ý thức bảo vệ môi trường rất cao, Luật pháp Bhutan cấm chặt phá cây rừng và giết hại muôn thú. Bên cạnh đó, thuốc lá là thứ hàng bị cấm triệt để trong đất nước này nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe người dân. Giáo dục cũng là ưu tiên hàng đầu đối với quốc gia này.

Bhutan

Trẻ em Bhutan chờ xe buýt để đi học. Tại quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, giáo dục dưới đại học hoàn toàn miễn phí. (Nguồn: Internet)

Vì phần lớn dân số của Bhutan đều theo Phật giáo nên họ chủ yếu ăn chay. Các món ăn chính của họ được làm từ gạo, ngô và đa số các loại rau củ. Người Bhutan sống tôn kính, từ bi và nhân ái với niềm tin mãnh liệt vào luật nhân quả. Điều đó khiến cho cuộc sống của họ luôn luôn yên bình. Thậm chí, tại Bhutan, không hề có tội phạm.

Bhutan

Một bữa ăn của người Bhutan. (Nguồn: Internet)

Mặc dù có thể được coi Bhutan như là “quốc gia đứng ngoài nền văn minh nhân loại” vì sự hạn chế về nhiều mặt nhưng chính sự hạnh phúc mà người dân nơi đây được hưởng ngày càng thu hút sự quan tâm và khen ngợi của quốc tế. Ở Bhutan, để trở thành người hạnh phúc nhất thế giới thật đơn giản!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *