Hòn Đá Bạc: Bãi đá thần thoại ở cực Nam Tổ quốc

Là một phượt thủ, chắc bạn đã lăn bánh xe mình đến nhiều nơi trên khắp dải đất hình chữ S thân thương. Từ Bắc vô Nam, nơi nào cũng làm ta tự hào với núi non, sông suối, rừng biển, thác,… đẹp mê ly hút khách du lịch trong và ngoài nước. Và nếu bạn đã về đến cực Nam của Tổ quốc, ngoài những cánh rừng nguyên sinh, những thảm thực vật phong phú, Hòn Đá Bạc với vẻ đẹp hoang sơ sẽ là địa chỉ để bạn thêm yêu vùng đất ở tận cùng quê hương mình.

Địa điểm

Hòn Đá Bạc nằm ở xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Cách đi và phương tiện di chuyển

Từ TP.HCM, bạn có thể đi xe khách hoặc xe máy đến Cà Mau.

Từ Cà Mau đi Hòn Đá Bạc, có hai cách đi:

  • Nếu đi đường bộ, từ Cà Mau, bạn theo hướng Tắc Thủ – Vườn Quốc gia U Minh Hạ, rồi tiếp tục đi hướng về nông trường Minh Hà. Sau đó qua Cơi Năm, bạn sẽ đến ấp Đá Bạc B, xã Khánh Bình Tây. Từ đây, bằng cây cầu độc đáo, bạn sẽ ra đến Hòn Đá Bạc.
  • Nếu đi đường thủy, bạn đi theo dòng kinh Tắc Thủ, sang kinh Hội Đồng Thành về phía tây. Đi thêm 40km nữa, bạn sẽ đến Hòn Đá Bạc.

Cầu ra Hòn

Ảnh: internet

Hòn Đá Bạc – Bãi đá thần thoại

Hòn Đá Bạc cây cầu

Cầu ra Hòn Đá Bạc (ảnh: internet)

Hòn Đá Bạc có một cụm hòn lớn nhỏ nằm kề nhau, diện tích khoảng hơn 6 héc – ta, gồm Hòn Ông Ngộ, Hòn Đá Lẻ và Hòn Đá Bạc. Những hòn này không quá cao, cao nhất chỉ khoảng 50m so với mực nước biển. Theo nhiều tài liệu ghi chép, Hòn Đá Bạc có niên đại khoảng 180 triệu năm.

Hòn Đá Bạc

Ảnh: internet
Hòn Đá Bạc
Ảnh: internet
Hòn Đá Bạc
Ảnh: internet
Hòn Đá Bạc
Ảnh: internet

Với sự tồn tại lâu năm, Hòn Đá Bạc như được đất trời vun đắp mà có những nét độc đáo như từ thần thoại bước ra. Bạn sẽ thấy ở đây là vô số những viên đá Granit (đá hoa cương) nằm cạnh nhau, xếp thành từng lớp mà hình thù vô cùng lạ mắt như bàn tay tiên, giếng tiên, bàn chân tiên,…

Đá hình bàn tay

Đá hình bàn tay (ảnh: internet)
Hòn Đá Bạc
Những tảng đá hình thù độc đáo nằm cạnh nhau (ảnh: internet)
Hòn Đá Bạc
Khung cảnh hoang sơ với bãi đá bên bờ biển (ảnh: internet)
Những con thuyền
Những con thuyền giữa biển (ảnh: internet)
Hòn Đá Bạc
Nước trong xanh bên bãi đá thần thoại (ảnh: internet)
Chụp hình
Chụp ảnh kỉ niệm trên đá (ảnh: internet)
Chụp hình
Mênh mông biển khơi chỉ có mình ta (ảnh: internet)
Chụp hình
Trên cây cầu nối đất liền ra Hòn Đá Bạc (ảnh: internet)
Chụp hình
Rất nhiều bạn trẻ đến chơi và chụp hình (ảnh: internet)
Hoàng hôn
Hoàng hôn thật đẹp ở nơi hoang sơ của miền cực Nam Tổ quốc (ảnh: internet)

Không chỉ vậy, Hòn Đá Bạc còn nổi tiếng là nơi lưu giữ bộ xương cá voi khổng lồ và ghi lại những câu chuyện thần tiên huyền bí về cá Ông cứu người bị nạn trên biển khơi ở Lăng Ông Nam Hải. Bên cạnh đó, nơi đây còn có các mảng rừng nguyên sinh, thảm thực vật quý hiếm và phong phú. Tất cả tạo nên sự đặc biệt cho vùng đất ở cuối cùng bản đồ Việt Nam này.

Hòn Đá Bạc

Thảm thực vật nguyên sinh (ảnh: internet)
Lăng Ông
Lăng Ông Nam Hải – nơi lưu giữ bộ xương cá voi khổng lồ (ảnh: internet)
Xương cá voi
Xương cá voi khổng lồ (ảnh: internet)

Mê ly với hải sản

Cũng như những bờ biển hoang sơ khác, đến đây, bạn sẽ được thưởng thức nền ẩm thực “cực khoái” của biển khơi dành tặng. Nhiều bạn đến đây đã nhận định rằng chỉ có hàu biển ở Hòn Đá Bạc là ngon nhất so với hàu ở các biển khác trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Khi nướng lên, hàu tách vỏ ra, bạn cho mỡ hành phi thơm cùng tỏi vào. Lúc ấy, hương thơm bay vào mũi, thử một miếng, nhấp tí rượu, thật là sảng khoái lạ thường! Ngoài ra, nhiều người còn cùng gia đình, bạn bè rủ nhau qua đêm, đốt lửa trại, làm tiệc nướng ngay trên vùng biển này nữa đấy. Thật thích phải không các bạn?

Hải sản

Hải sản tươi ngon (ảnh: internet)
Hàu
Hàu ngon ở Hòn Đá Bạc (ảnh: internet)

“Nghe nói Cà Mau xa lắm!” – Đúng là Cà Mau rất xa vì nó nằm “ở cuối cùng bản đồ Việt Nam”. Nhưng một khi đã đến đây rồi, những nơi ta đi qua sẽ làm con tim mình xao xuyến, bịn rịn và khi về, ta cứ nhớ hoài những khung cảnh nên thơ, những giây phút tuyệt vời nhất trong hành trình xê dịch khắp chân trời góc bể đầy thú vị!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *