Khám phá tàn tích bí ẩn của người Maya ở Calakmul (Mexico)

Calakmul là một thành phố cổ của người Maya cổ đại nằm sâu trong khu sinh quyển rừng nhiệt đới trên bán đảo Yucatan (Mexico). Nơi đây vẫn còn ẩn chứa nhiều bí mật mà nhân loại chưa khám phá. Hãy cùng Kinhnghiem247.edu.vn tham quan một vòng tàn tích bí ẩn của người Maya này nhé!

Bạn đang đọc: Khám phá tàn tích bí ẩn của người Maya ở Calakmul (Mexico)

Nằm ở bang Campeche của Mexico trên bán đảo Yucatan, khu di tích Calakmul rộng lớn và có diện tích 2 kilômét vuông (tương đương khoảng 0,77 dặm vuông Anh). Trên thực tế, không có nhiều người đến được tàn tích của Calakmul so với các kim tự tháp nổi tiếng khác của người Maya ở Mexico như Chichen Itza hay Tulum – chủ yếu là do vị trí địa lý của nó gần biên giới Guatemala. Calakmul cách rất xa so với bất kỳ thành phố du lịch nào, nên để đến được nơi đây, bạn cần phải chuẩn bị cho một chuyến đi khá dài để đến thăm địa điểm này. Nhiều phần trong khu di tích chưa bao giờ được khai quật và vì nó chỉ đón khoảng chục du khách mỗi ngày nên nếu bạn ghé thăm, đây thực sự là một trải nghiệm khó quên.

Tàn tích Maya Calakmul

Khám phá tàn tích bí ẩn của người Maya ở Calakmul (Mexico)

Toàn cảnh khu tàn tích Calakmul (Ảnh: Internet).

Thành phố cổ Calakmul được cho là có dân số khoảng 50.000 người. Khu di tích được “tái phát hiện” và đặt tên bởi một nhà sinh vật học tên là Cyruss Lundell, người đã khám phá ra khu vực này vào năm 1931. Calakmul có nghĩa là “hai gò liền kề nhau” trong ngôn ngữ Maya – tên gọi này có nghĩa như thế vì hai kim tự tháp chính trông giống như hai ngọn núi ở giữa một khu rừng rất bằng phẳng!

Khám phá tàn tích bí ẩn của người Maya ở Calakmul (Mexico)

Bức phù điêu trên tường trong thành cổ (Ảnh: Internet).

Thành phố này là thủ phủ của một quốc gia lớn trong khu vực vào thời điểm bấy giờ. Vương quốc Calakmul bao gồm 20 thành phố cấp hai như La Muñeca, Naachtun, Sasilha, Oxpemul và Uxul. Dân số của cả vương quốc ước tính khoảng 1,7 triệu người.

Thành phố Tikal lớn không kém ở Guatemala ngày nay thường xuyên giao chiến với Calakmul – cho đến khi Tikal chiến thắng và tiếp quản nơi đây vào năm 700 sau Công nguyên. Cuối cùng, thành phố đã bị bỏ hoang và bị rừng rậm nuốt chửng trong hàng trăm năm.

Khám phá tàn tích bí ẩn của người Maya ở Calakmul (Mexico)

Một công trình kiến trúc tại Calakmul (Ảnh: Internet).

Tàn tích của Calakmul và khu rừng bao quanh nó đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2002.

Giờ mở cửa & Phí vào cửa

Tàn tích của Calakmul mở cửa hàng ngày từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc lái xe đến khu di tích qua rừng rậm mất hơn một giờ từ thị trấn gần nhất.

Chi phí để ghé thăm tàn tích Calakmul sẽ bao gồm một vài khoản phí nhỏ. Đầu tiên, có một khoản phí đường cao tốc là 40 peso mỗi người để sử dụng Đường cao tốc 186 đưa bạn đến Calakmul. Sau khoảng 20 km, bạn sẽ đến công ra vào của khu dự trữ sinh quyển, nơi bạn sẽ trả Phí Công viên Quốc gia, 65 peso mỗi người. Cuối cùng, tại khu di tích, vé vào cửa có giá 55 peso mỗi người. Vì vậy, tổng chi phí để tham quan Tàn tích Calakmul là khoảng 160 peso (tương đương 10 USD/người).

Khám phá tàn tích bí ẩn của người Maya ở Calakmul (Mexico)

Lối vào khu tàn tích Calakmul (Ảnh: Internet).

Điểm nổi bật của Tàn tích Calakmul

Kim tự tháp 1

Khám phá tàn tích bí ẩn của người Maya ở Calakmul (Mexico)

Kim tự tháp 1 nhìn từ dưới lên (Ảnh: Internet).

Các tàn tích của người Maya đặc trưng bởi những kim tự tháp khổng lồ. Tại Calakmul, người ta đã tìm thấy hai kim tự tháp khổng lồ – được gọi là Structure 1 & Structure 2. Structure 1 là kim tự tháp cao thứ hai tại Calakmul, đạt độ cao 40 mét.

Một điều khiến Calakmul nổi bật so với các địa điểm khác là bạn thực sự có thể leo lên những kim tự tháp này. Các bậc thang của các kim tự tháp dốc và không rộng lắm – có thể chỉ bằng chiều dài bàn chân của bạn. Một số thì hẹp hơn thế! Bạn cần phải cẩn thận khi leo lên những bậc thang của kim tự tháp vì nơi đây không có nhiều các thiết bị bảo hộ.

Kim tự tháp 2

Khám phá tàn tích bí ẩn của người Maya ở Calakmul (Mexico)

Kim tự tháp 1 nhìn từ kim tự tháp 2 (Ảnh: Internet).

Kim tự tháp ấn tượng nhất ở Calakmul có tên là Structure 2. Kim tự tháp này được xây dựng nhiều lần trong nhiều thế kỷ để đạt đến độ cao cuối cùng khoảng 50 mét.

Đây là kim tự tháp cao nhất và lớn nhất trong thế giới của người Maya. Chín ngôi mộ hoàng gia đã được tìm thấy bên trong kim tự tháp, một số ngôi mộ chứa nhiều đồ tạo tác phong phú như mặt nạ ngọc bích.

Sân bóng của người Maya

Tìm hiểu thêm: 5 địa điểm du lịch trong nước lý tưởng cho dịp Tết Nguyên Đán sắp tới

Khám phá tàn tích bí ẩn của người Maya ở Calakmul (Mexico)
Một góc sân bóng của người Maya (Ảnh: Internet).

Calakmul có một sân bóng của người Maya, nơi các vận động viên phải tìm cách đưa một quả bóng cao su (tượng trưng cho mặt trời) vào một vòng tròn bằng đá nhỏ đặt rất cao trên tường mà không cần dùng tay hoặc chân.

Một số bức hình chạm khắc tại sân bóng đã cho chúng ta ngày nay biết rằng thủ lĩnh của đội thua cuộc đã bị chặt đầu, đó như là một dấu hiệu về việc bảo vệ danh dự trong thể thao của người xưa. Trò chơi bóng này đã hơn 3.500 năm tuổi, và là trò chơi có tổ chức đầu tiên trong lịch sử thể thao.

Theo như nhiều tài liệu ghi chép lại, các trò chơi được sử dụng để giải quyết tranh cãi giữa các thành phố với nhau hay như một giải pháp thay thế cho một cuộc chiến tranh.

Thành cổ Chiik Nahb

Khám phá tàn tích bí ẩn của người Maya ở Calakmul (Mexico)

Thành cổ Chiik Nahb (Ảnh: Internet).

Thành cổ Chiik Nahb, hay “hoa súng” là một khu vực ở phía Bắc của khu tàn tích. Bạn có thể leo lên thành và ngắm nhìn hai kim tự tháp khổng lồ ở đằng xa. Khu phức hợp này nổi tiếng với những bức tranh treo tường đáng kinh ngạc được phát hiện gần đây.

Bia đá cổ

Khám phá tàn tích bí ẩn của người Maya ở Calakmul (Mexico)

Những tấm bia đá cổ (Ảnh: Internet).

Nhiều tấm bia lớn cũng có thể được tìm thấy tại địa điểm này – những phiến đá vôi lớn được chạm khắc phức tạp với hình ảnh kỳ quái và nét chữ điêu luyện. Điều đặc biệt của một số bia đá này là chúng vẫn còn hiển thị các sắc tố màu ban đầu mặc cho thời gian đã trôi qua hàng trăm năm.

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Calakmul

Khu tàn tích Calakmul nằm bên trong Khu Dự trữ Sinh quyển thế giới Calakmul rộng lớn, có diện tích hơn 7.200 kilômét vuông rừng nhiệt đới. Khu Dự trữ sinh quyển này có các loài động thực vật hoang dã đang nằm trong sách thế giới và được bảo tồn như gà tây mắt đơn, khỉ rú, khỉ nhền nhện, lợn vòi Baird, chim tu căng và đặc biệt là báo đốm – cực kỳ khó bắt gặp.

Khám phá tàn tích bí ẩn của người Maya ở Calakmul (Mexico)

Gà tây mắt đơn trong khu dự trữ sinh quyển (Ảnh: Internet).

Thời điểm tốt nhất để ngắm nhìn động vật hoang dã trên đường đến khu di tích là vào sáng sớm hoặc ngay trước khi mặt trời lặn vào cuối buổi chiều.

Làm thế nào để đến Calakmul?

Tàn tích Calakmul khó tiếp cận hơn rất nhiều so với những tàn tích khác của người Maya ở Mexico. Vì vậy, việc di chuyển đến đây bằng các phương tiện cá nhân như xe máy, ô tô là vô cùng khó khăn. Có hai cách để đi đến khu tàn tích đó là thuê ô tô chuyên dụng hoặc sử dụng xe buýt/taxi.

Khám phá tàn tích bí ẩn của người Maya ở Calakmul (Mexico)

Thuê xe ô tô để đến Calakmul (Ảnh: Internet).

Thuê ô tô

Trang web tốt nhất để đặt xe ô tô là Discover Cars. Họ tìm kiếm các công ty cho thuê xe hơi trong nước và quốc tế để giúp bạn tìm được mức giá tốt nhất có thể. Đây là cách dễ nhất để thuê một chiếc xe ô tô ở Mexico.

Có ba thành phố nằm gần khu tàn tích Calakmul, nơi bạn có bắt đầu chuyến đi của mình, đó là Cancun (cách 6 giờ đi xe), Tulum (cách 4 giờ đi xe) và Campeche (cách 4 giờ đi xe).

Xe buýt/taxi

Thị trấn gần Calakmul nhất là một thị trấn nhỏ tên là Xpujil. Có một chuyến xe buýt chạy từ Campeche và Tulum đến Xpujil thông qua Dịch vụ xe buýt ADO của Mexico.

Khi ở Xpujil, bạn có thể thuê một chiếc taxi đắt tiền (chuyến đi vẫn mất khoảng một giờ) để đưa bạn đến tàn tích Calakmul – họ sẽ đợi trong khi bạn khám phá trong vài giờ.

Ở đâu khi đến Calakmul?

Bởi vì Calakmul về cơ bản là một nơi khá xa xôi hẻo lánh, bạn sẽ cần phải ở lại một hoặc hai đêm gần đó. Các thị trấn gần nhất là Xpujil và Chicana. Bạn có thể thuê một phòng khách sạn hoặc nhà trọ ở hai thị trấn này để có thời gian khám phá thêm về khu tàn tích.

Cắm trại trong rừng Calakmul

Khám phá tàn tích bí ẩn của người Maya ở Calakmul (Mexico)

>>>>>Xem thêm: 8 địa điểm nên đến khi du lịch Phuket – “Hòn đảo ngọc” của Thái Lan

Cắm trại trong khu dự trữ sinh quyển Calakmul (Ảnh: Internet).

Nếu bạn muốn có một cảm giác phiêu lưu và trải nghiệm, bạn có thể cắm trại trong Khu Dự trữ Sinh quyển Calakmul. Có một số khu cắm trại nằm bên trong rừng và bạn thậm chí có thể thuê lều nếu không có lều của riêng mình.

Cắm trại qua đêm trong rừng là một trải nghiệm cực kỳ thú vị! Đi loanh quanh trong bóng tối với những con khỉ hú hét vào mặt bạn từ trên ngọn cây là điều bạn sẽ không bao giờ quên…

Lời khuyên khi đến thăm Calakmul

  • Khu tàn tích cổ xưa của Calakmul là có diện tích rất lớn. Bạn cần lên kế hoạch cho chuyến đi của mình ít nhất là 4 tiếng, thậm chí có thể nhiều hơn nếu bạn muốn khám phá hết khu vực này.
  • Nếu bạn lái xe từ Xpujil, trước tiên bạn sẽ phải vào cổng Khu Dự trữ Sinh quyển. Từ đây, bạn vẫn còn một giờ lái xe để đến khu di tích.
  • Bạn có thể thuê một hướng dẫn viên du lịch ở lối vào khu tàn tích với giá khoảng 600 peso, người này sẽ theo chân bạn để giải thích về lịch sử và văn hóa của khu tàn tích nói riêng và người Maya nói chung.
  • Nếu bạn đi vào một ngày trong tuần vào khoảng 8 giờ sáng khi họ mới mở cửa, bạn có thể là những người duy nhất ở đó!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *