Mông cổ – Đất nước du mục trong huyền thoại

Bạn đã từng tham quan rất nhiều đất nước xinh đẹp tại Châu Á và đang tìm hiểu một điểm đến thú vị tiếp theo cho chuyến hành trình của mình? Hay bạn đang muốn trải nghiệm cảm giác tự do tự tại trên thảo nguyên xanh bát ngát. Còn chần chờ gì nữa, đất nước Mông Cổ luôn có những điều “không thể ngạc nhiên hơn” cho bạn khám phá.

Vốn là đất nước có mật độ dân cư thấp nhất hành tinh trong khi diện tích lại xếp thứ 9 trên thế giới. Với những thảo nguyên mênh mông bát ngát và hình ảnh thấp thoáng của những người du mục, đất nước này được mệnh danh là “đứa con của tự do”. Hãy cùng ghé thăm Mông Cổ và đoán xem điều gì đang chờ đón bạn nhé!

Hình ảnh du mục trong những thước phim lịch sử hoành tráng

Bạn đã từng thán phục hình ảnh đất nước Mông Cổ hiện lên trong bộ phim “Thành Cát Tư Hãn”. Những chiến binh cưỡi ngựa điêu luyện và biết điều khiển đại bàng. Những điều đó không chỉ có trên phim đâu nhé, đến nay ở đất nước này. Người ta vẫn còn duy trì nét văn hóa biết cưỡi ngựa, bắn cung và điều khiển chim đại bàng – còn được gọi là “thủ lĩnh bầu trời” ở Mông Cổ. Các trẻ em sống trên vùng thảo nguyên vào khoảng 14-15 tuổi sẽ được những người đàn ông lớn tuổi hơn trong gia đình truyền lại cách điều khiển ngựa và tập cách bắn cung.

mông cổ

Cưỡi ngựa và bắn cung là “chuyện nhỏ” đối với người dân Mông Cổ – Nguồn: Internet
Mông Cổ
Họ còn biết cách điều khiển đại bàng , linh vật của bầu trời – nguồn: Internet

Mông Cổ hiện tại được tách biệt thành hai vùng, một thành phố hiện đại mọc lên cạnh bờ đông nước này là Ulaanbaatar và vùng du mục rộng lớn ở phía Tây Nam. Những đồng cỏ mênh mông đó là nơi sinh sống của những người du mục từ xa xưa đến nay và cũng là nơi họ chăn thả gia súc và định canh. “Ngôi nhà” của họ thực chất gọi là lều Yurt, một loại lều có hình tròn mà mái có hình chóp cụt được người dân Mông cổ sáng tạo ra nhằm giúp họ dễ dàng dựng và tháo lắp, rất thuận tiện cho cuộc sống du mục. Một chiếc lều Yurt cỡ lớn có thể chưa đến khoảng gần 100 người. Mặc dù nhịp sống hiện đại ngày nay khiến một phần đông dân du mục quyết định định cư lâu dài, nhưng họ vẫn sử dụng lều Yurt như một bảo chứng nền văn hóa của mình.

mông cổ

Ulaanbaatar cũng là nơi có dựng bức tượng khổng lồ của “Thành Cát Tư Hãn” – Nguồn: Internet
mông cổ
Lều Yurt là một biểu tượng của nền văn hóa Du mục – Nguồn: Internet

Những điều đặc biệt chỉ mình Mông Cổ mới có

Sẽ thật uổng phí nếu bạn không đến Mông Cổ một lần trong đời. Hãy một lần ghé thăm sa mạc Gobi – “trái tim” của đất nước này trên lưng lạc đà và cảm nhận sự khác biệt. Một vùng trời bao la được mở ra ngay trước mắt bạn với những thay đổi màu sắc dưới ánh nắng ở nơi đây. Do sự xen lẫn của các đồng bằng nên Gobi bị phân hóa thành nhiều khu vực nhỏ, du khách không cần lo sợ mình sẽ lạc trong “biển sa mạc” đầy nguy hiểm đâu.

sa mạc gobi ở mông cổ

Sa mạc Gobi không hề đáng sợ như nhiều người vẫn nghĩ – Nguồn: Internet

Tháng 7 hằng năm cũng là thời gian cho lễ hội Maddam, lễ hội truyền thống của người Mông Cổ có từ thời Thành Cát Tư Hãn và được duy trì đến nay. Lễ hội bao gồm nhiều trò chơi thú vị như đấu vật, cưỡi ngựa, bắn cung… Cũng đừng quên thưởng thức loại rượu Arkhi (hay còn gọi là Vodka Shimiin Arkhi), một loại rượu được làm từ sữa bò Tây Tạng lên men.

du lịch mông cổ

Tháng 7 chính là tháng lễ hội ở Mông Cổ – Nguồn: Internet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *