Ngất ngây hương sắc lễ hội hoa hồng ở Maroc

Cứ ngỡ châu Phi là một vùng đất khô cằn, hoang sơ, nhưng có một thị trấn nhỏ El Kelaat M’Gouna ở Maroc lại được biết đến với tên gọi mỹ miều “Thung lũng hoa hồng”. Hàng năm lễ hội hoa hồng được tổ chức ở thị trấn này khiến cả thị trấn đẹp như tranh vẽ khi mà khắp các con đường đều tràn ngập hương sắc hoa hồng.

Theo truyền thuyết địa phương, lễ hội là do những nông dân trồng hoa từ thế kỉ thứ 10 tổ chức để cảm tạ đất trời và ăn mừng thu hoạch mùa vụ. Tuy nhiên ngày nay hàng nghìn du khách từ khắp nơi đều đổ về đây vào mùa lễ hội để được ngắm nhìn vẻ đẹp của loài hoa sang trọng này.

Lễ hội hoa hồng

Lễ hội rơi vào mùa thu hoạch hoa (Ảnh: Internet)

Thời gian tổ chức lễ hội thay đổi theo mỗi năm vì phụ thuộc vào thời điểm thu hoạch hoa hồng. Thường lễ hội sẽ rơi vào 2 tuần đầu của tháng 5. Vào mùa thu hoạch, du khách có thể đi tản bộ ở thung lũng tràn ngập sắc tím của hoa hồng. Khung cảnh mộng mơ, hương thơm ngào ngạt sẽ khiến cho du khách như chìm vào thiên đường trần gian. Du khách có thể nhận lấy vận may từ hoa hồng qua các sản phẩm được làm từ chúng. Người dân ở đây cực kì thân thiện, du khách có thể mượn họ những bộ trang phục địa phương đầy màu sắc và nhảy múa với họ.

Lễ hội hoa hồng

Sắc tím thơ mộng của hoa hồng Maroc (Ảnh: Internet)
Lễ hội hoa hồng
Trang phục truyền thống của người dân địa phương (Ảnh: Internet)

Đối với người dân ở Maroc, hoa hồng có giá trị sử dụng rất cao. Ngành công nghiệp chế biến hoa hồng ở đây cũng rất phát triển. Hoa hồng có thể được dùng để chế biến thành nước hoa, mỹ phẩm, bánh mứt và gia vị nấu ăn. Dù rằng để có được 1 lít tinh dầu hoa hồng cần phải tốn gần 3 tấn cánh hoa. Thế nhưng đến với lễ hội, du khách có cơ hội tìm hiểu quá trình chưng cất tại nhà máy chế biến hoa hồng lớn nhất đất nước và mua các sản phẩm từ hoa hồng với giá phải chăng.

Lễ hội hoa hồng

Những sản phẩm chế biến từ hoa hồng (Ảnh: Internet)
Lễ hội hoa hồng
Những “biển” hoa hồng (Ảnh: Internet)

Lễ hội hoa hồng đã mang một hình ảnh rất khác với một châu Phi khắc nghiệt trong mắt du khách. Chỉ có hòa mình vào không khí lễ hội hoặc đầm mình vào “biển” hoa bạn mới có thể cảm nhận được hết vẻ đẹp kì diệu của cánh đồng hoa hồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *