Những điểm đến mà bạn không nên bỏ qua khi đến Côn Đảo.

Côn Đảo là một quần đảo ngoài khơi thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Với rất nhiều cảnh đẹp, Côn Đảo đang là một trong số những nơi thu hút nhiều lượng khách du lịch nhất ở Việt Nam. Khi đặt chân đến Côn Đảo, bạn không thể nào bỏ qua những địa điểm mang dấu ấn lịch sử sâu sắc, hoặc những bãi biển, cảnh thiên nhiên phảng phất vẻ đẹp đến nao lòng.

1. Bảo tàng Côn Đảo

Bảo tàng Côn Đảo nằm đối diện với di tích lịch sử Cầu Tàu 914. Trước năm 1975, Bảo tàng từng là nơi ở và làm việc của 53 đời chúa đảo, nổi tiếng tàn ác, cũng là nơi tập trung cao nhất quyền lực trên đảo, cả về hành chính lẫn tư pháp và quân sự.

Bảo tàng Côn Đảo

Bảo tàng Côn Đảo

Đến bảo tàng, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu lịch sử hình thành và phát triển Côn Đảo cũng như tội ác dã man của hai chế độ cai trị của chính quyền Thực dân Pháp, Đế quốc Mỹ cùng chính quyền tay sai của chúng thông qua gần 2.000 tư liệu, hiện vật, cổ vật được trưng bày.
Bảo tàng Côn Đảo là một địa chỉ “đỏ” nhất định không thể thiếu trong chuyến tham quan du lịch đầy ý nghĩa của bạn tại Côn Đảo.

2. Chùa Núi Một

Chùa Núi Một, tên chữ là Vân Sơn Tự, khánh thành vào năm 2011, được mệnh danh là ngôi chùa có phong thủy đẹp nhất Việt Nam. Chùa gồm có chùa chính, tượng Quan Âm Nam Hải, và ngôi miếu thờ Sơn thần. Chùa chính được xây dựng theo hình chữ tam, gồm chính điện, hành lang và hậu điện. Tượng Quan Âm Nam Hải bằng đá đứng trên tòa sen hướng ra biển, trong tâm thế uy nghiêm, yên lành và tĩnh lặng. Cách chùa chính khoảng 50m là ngôi miếu nhỏ thờ Sơn thần, nằm trên núi có tầm nhìn bao quát xuống biển, trước chùa là hồ sen An Hải. Từ ngôi chùa, bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh thị trấn Côn Đảo, vịnh Côn Sơn và hồ An Hải.

Chùa Núi Một

Chùa Núi Một

Chùa Núi Một là nơi mang tâm nguyện hướng thiện, cầu an lành cho con người và đất trời biển đảo, là nơi cầu siêu cho những người anh hùng liệt sỹ kiên cường bất khuất yêu nước đã ngã xuống ngay tại mảnh đất Côn Đảo này, và cũng là nơi thể hiện sự tri ân, tưởng nhớ của thế hệ hôm nay. Chùa Núi Một không chỉ có kiến trúc đẹp, mà còn mang trong mình nhiều dấu ấn lịch sử, giá trị nhân văn sâu sắc. Đây thực sự là nơi bạn nên ghé thăm khi đến Côn Đảo.

3. Nhà tù Côn Đảo

Nhà tù Côn Đảo được xem là “địa ngục trần gian” thời chiến tranh chống Pháp, Mỹ. Đây là nơi giam giữ những người cộng sản và những nhà yêu nước chống lại chế độ chính phủ thuộc địa. Toàn bộ nhà tù Côn Đảo có nhiều khu giam giữ, trong đó nổi tiếng là khu Chuồng Cọp – đỉnh điểm của một chế độ nhà tù Côn Đảo tàn bạo: người chiến sĩ Cách mạng bị khóa trong chuồng cọp, không tắm rửa, bị đổ vôi và chất thải từ trên cao xuống… Hiện nay, Nhà tù Côn Đảo đã được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đưa vào danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt.

Nhà tù Côn Đảo

Nhà tù Côn Đảo

4. Đền thờ bà Phi Yến

Nếu bạn có cơ hội đi du lịch Côn Đảo thì đừng quên bỏ chút thời gian để ghé thăm Đền thờ bà Phi Yến. Miếu bà Phi Yến, hay An Sơn Miếu, lần đầu được xây dựng vào năm 1785, là nơi thờ phụng bà Phi Yến, tục gọi là Lê Thị Răm, vợ thứ của chúa Nguyễn Ánh. Ở Côn Đảo, bà Phi Yến cùng người anh hùng dân tộc Võ Thị Sáu được người dân địa phương tôn sùng như những bậc thánh nữ thiêng liêng. Khi đến ngôi đền này, bạn không chỉ cảm nhận được không khí linh thiêng, mà còn được nghe kể về cuộc đời của người phụ nữ trung trinh ái quốc, xinh đẹp nhưng bạc mệnh, gắn liền với câu ca dao:”Gió đưa cây Cải về trời, rau Răm ở lại chịu đời đắng cay”.Hiện nay, Miếu bà Phi Yến được xếp vào di sản văn hóa dân gian, được chú ý trong quần thể di tích lịch sử nhà tù Côn Đảo.

Miếu bà Phi Yến

Miếu bà Phi Yến

5. Nghĩa Trang Hàng Dương

Nghĩa trang Hàng Dương là một trong những nghĩa trang lớn và nổi tiếng nhất Việt Nam. Tính đến ngày Côn Đảo được hoàn toàn giải phóng (1975), nghĩa trang lịch sử này tròn 35 tuổi. Trong vòng 35 năm ấy, ước tính khoảng 6.000 người tù bị giết hại. Nghĩa trang gồm có 4 khu, trong đó có mộ của các nhà yêu nước nổi tiếng như Nguyễn An Ninh, Lê Hồng Phong, Võ Thị Sáu…

Nghĩa trang Hàng Dương

Nghĩa trang Hàng Dương

Nghĩa trang Hàng Dương được bảo tồn như một di tích lịch sử đặc biệt. Nơi đây với hàng ngàn nấm mộ có tên và không tên là bằng chứng hùng hồn về tội ác của đế quốc, thực dân đối với dân tộc Việt Nam ta. Đó cũng là nơi yên nghỉ của hàng ngàn người con ưu tú của dân tộc ta, có số phận bi hùng, sẵn sàng đối mặt lao tù, xiềng xích trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của dân tộc. Khi đã đến Côn Đảo, bạn đừng quên ghé thăm nơi đây để thắp nén hương cho những vị anh hùng vĩ đại của dân tộc nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *