Những điều cần biết trước khi đi du lịch Úc

Lần đầu tiếp xúc với một nền văn hóa xa lạ có thể là cú sốc đối với bất kì ai, nhất là khi bạn chỉ vừa làm quen với môi trường mới. Hãy tìm hiểu từ những điều nhỏ nhất về nước Úc và cả văn hóa địa phương trước khi bạn đến, điều đó sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập và có một chuyến du lịch tuyệt vời ở đây.

Cách thức chào hỏi và làm quen

Có một cách giao tiếp tốt đẹp sẽ giúp bạn có được sự yêu mến nhất mà khiến cho người dân Úc có một hình ảnh tốt đẹp về khách du lịch Việt Nam đấy!

Hãy bắt đầu tạo sự yêu mến đầu tiên bằng một cái bắt tay. Thông thường khi gặp một người nào đó lần đầu, hãy bắt tay với họ bằng tay phải của mình. Sẽ không được phép ôm hoặc hôn trong trường hợp này bởi vì những hành động này chỉ dùng cho những người đã quen biết hay là thân thiết.

Đừng ngại khi nhìn vào mắt họ. Người Australia khi nói chuyện thường nhìn thẳng vào mắt người đối diện, họ cho rằng hành động này tỏ sự kính trọng và là một dấu hiệu của sự chú ý lắng nghe.

Một nét đặc biệt của người Úc là những câu hỏi về tuổi, tình trạng hôn nhân và tài chính luôn là những câu hỏi được người Úc thích hỏi khi gặp một người mới.

Tiếp theo là tên thân mật. Hãy gọi một người Úc mới quen biết bằng họ hoặc là danh ví như: Mr Jones, Ms Smith, Dr Richards… Ngoại trừ trường hợp bạn được giới thiệu với ai đó bằng tên gọi thông thường.

Cách ăn mặc

Nét ấn tượng của người Australia không chỉ nằm trong những cái riêng sẵn có mà còn ở sự thoải mái và vui vẻ khi tiếp nhận nhiều sự đa dạng. Australia vốn là một xã hội đa chủng tộc, vì thế trang phục và thời trang ở đây cũng đa dạng không kém. Không có một quy định nào về cách ăn mặc tại đất nước chuột túi này, ngoại trừ một số trường hợp bắt buộc để bảo hộ lao động, các loại đồng phục cho công ty, cảnh sát hoặc là quân nhân.

Đa phần các cơ quan tại nước này đều có đồng phục chuẩn nhưng khi ra ngoài công sở thì bạn có thể mặc bất cứ thứ gì bạn thích phụ thuộc vào tình huống xã hội và thời tiết. Một số câu lạc bộ, rạp chiếu phim hay chỉ một vài nơi khác có yêu cầu phải ăn mặc gọn gàng và phù hợp.

Nhiều người dân tại Úc sống gần biển vì thế nên xu hướng ăn mặc thoải mái tại bãi biển và các khu vực lân cận đặc biệt là vào những ngày trời nóng dường như đã trở thành truyền thống. Do có sự hòa trộn giữa nhiều nền văn hóa khác nhau nên việc người tại đây có thể ăn mặc theo nhiều phong cách như tôn giáo hay là phong tục… cũng rất bình thường.

Phép lịch sự

Khi bạn giao tiếp với ai đó, hoặc khi mua bán, làm dịch vụ thì những từ như “làm ơn” và “cám ơn” rất hữu ích cho bạn. Đó là một trong những điều mà người Úc đánh giá về mặt lịch sự của một con người. Ví như khi bạn tới một quán café nếu được hỏi “Bạn thích gì? Café nhé?” thì hãy lịch sự trả lời “Yes, Please” nếu bạn thích hoặc “No, thanks” khi bạn không thích. Hay như khi ai đó trao cho bạn một cái gì đó thì hãy nói “cảm ơn” cho sự giúp đỡ đó của họ. Người Úc quan niệm rằng những ai không biết nói “làm ơn” hoặc “cảm ơn” là những người thiếu lịch sự.

Thỉnh thoảng khi trò chuyện có nảy sinh ra một vài trường hợp tế nhị chẳng hạn, trong trường hợp này thay vì né tránh tỏ vẻ kém nhã nhặn thì hãy nói “Xin lỗi, vấn đề này hơi khó giải thích”, đây là cách nói lịch sự nhất.

Để thu hút sự chú ý của một ai đó thì người Úc sẽ nói “Excuse me” còn nếu vô tình đụng phải người khác họ sẽ dùng “Sorry”. Ở những nơi công cộng hoặc ở nhà người khác thì thay vì dùng “Excuse me” người Úc cũng thường dùng “Pardon me” .

Một điều cũng rất là quan trọng là bạn nên biết những hành vi nào là mất lịch sự và thậm chí là không đúng pháp luật. Ví dụ như chửi thề nơi công cộng, xô đẩy chen lấn khi đang xếp hàng và tiểu tiện hay đại tiện nơi công cộng trừ khi ở toa lét công cộng hay tư nhân có thể sẽ bị kiện ra toà án.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *