Thành Cổ Loa – Ngôi thành cổ gắn liền với truyền thuyết Hùng Vương

Nếu bạn là người yêu thích lịch sử và muốn khám phá những công trình có kiến trúc độc đáo thì Thành Cổ Loa là một địa điểm không thể bỏ lỡ. Nơi đây gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước của cha ông ta từ thời các vua Hùng. Ngày hôm nay, hãy theo chân mình để cùng khám phá ngôi thành cổ này nhé.

Bạn đang đọc: Thành Cổ Loa – Ngôi thành cổ gắn liền với truyền thuyết Hùng Vương

Vị trí Thành Cổ Loa

Hiện nay, Thành Cổ Loa (hay Cổ Loa thành) tọa lạc trên địa phận của 3 xã là Cổ Loa, Việt Hùng và Dục Tú thuộc huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội, chỉ cách trung tâm thủ đô khoảng chừng 24km. Nơi đây hiện được nhiều du khách ghé thăm đặc biệt là thế hệ các bạn trẻ nhằm tham quan, tìm hiểu, sống lại một thời hào hùng của cha ông.

Thành Cổ Loa – Ngôi thành cổ gắn liền với truyền thuyết Hùng Vương

Cổ Loa Thành (Ảnh: Internet)

Ngoài tên gọi Cổ Loa, thành cổ này còn được gọi bằng nhiều tên gọi khác như Loa Thành, Thành Côn Lôn, Thành Tư Long,… Ngôi thành này thường được biến đến với nhiều sự tích thần thoại từ thời các vua Hùng như sự tích xây thành, mối tình Mị Châu – Trọng Thủy, Chiếc Nỏ thần…

Đôi nét về lịch sử của thành Cổ Loa

Thành Cổ Loa được An Dương Vương xây dựng vào khoảng thế kỉ thứ III TCN, nơi đây từng là kinh đô của nhà nước Âu Lạc suốt những năm trị vì của các vua Hùng và cũng được Ngô Quyền lấy làm trung tâm của đất nước sau khi đánh đuổi giặc ngoại xâm vào thế kỉ thứ X.

Sở dĩ nơi đây được các vị vua trong lịch sử chọn làm kinh đô là do Thành Cổ Loa có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng nằm ở đỉnh của tam giác châu thổ Sông Hồng, cũng là nơi gặp nhau, giao lưu của hệ thống đường thủy và đường bộ. Chính đặc điểm này giúp cho thành Cổ Loa có thể kiểm soát được các vùng lãnh thổ xung quanh cả về đồng bằng cũng như sơn địa, vừa thuận lợi cho việc phòng thủ vừa thích hợp cho việc tấn công.

Tìm hiểu thêm: Du lịch miệt vườn Hậu Giang – Địa điểm không thể bỏ qua đang thu hút nhiều người hiện nay

Thành Cổ Loa – Ngôi thành cổ gắn liền với truyền thuyết Hùng Vương
Thành Cổ Loa (Ảnh: Internet)

Hiện nay, Thành Cổ Loa là một trong tổng số 21 Khu du lịch Quốc gia và đã được Thủ tướng chính phủ quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt vào ngày 27/9/2012.

Khám phá kiến trúc cổ của Thành Cổ Loa

Khi tiến hành nghiên cứu và đánh giá, các nhà khảo cổ đã nhận định rằng thành Cổ Loa là một tòa thành có cấu trúc vô cùng độc đáo với quy mô lớn bậc nhất trong lịch sử được xây dựng bởi người Việt cổ.

Ban đầu chất liệu xây dựng thành chủ yếu là bằng đất, sau đó được cải tiến thành đá và gốm vỡ. Trong quá trình xây dựng thành, cha ông ta đã biết lợi dụng tối đa địa hình của tự nhiên, tận dụng độ cao của các gò, đồi đất để đắp nên bức tường thành bên ngoài. Thành Cổ Loa được xây dựng theo hình xoắn trôn ốc với ba vòng là thành ngoại, thành trung và thành nội với tổng diện tích trung tâm lên đến 2km².

Thành Cổ Loa – Ngôi thành cổ gắn liền với truyền thuyết Hùng Vương

>>>>>Xem thêm: Vì sao du lịch núi rừng Tây Bắc lại hấp dẫn khách du lịch một cách kỳ lạ?

Mô hình thành Cổ Loa (Ảnh: Internet)

Hãy theo dõi Kinhnghiem247.edu.vn để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *