Trải nghiệm tập luyện và thi đấu Muay khi du lịch Thái Lan – tại sao không?

Muay Thái là môn võ truyền thống của Thái Lan được nhiều người yêu thích vì sự rèn luyện chăm chỉ về thể chất và tinh thần cũng như văn hóa độc đáo. Nếu bạn cũng là người thích thể thao thì hãy thử trải nghiệm tập luyện Muay Thái ở chính quê hương của môn võ này, thậm chí có thể tham gia một trận đấu đích thực khi du lịch Thái Lan.

  Tập Muay Thái ở đâu?

  Có hàng ngàn phòng tập rải rác khắp Thái Lan, mỗi phòng tập mang đến cho bạn những cơ hội và trải nghiệm độc đáo. Một địa chỉ được nhiều người giới thiệu là Rawai Muay Thai ở Khao Lak.

  Muay là môn võ truyền thống được người Thái ưa chuộng (Ảnh: Internet)

  Muay là môn võ truyền thống được người Thái ưa chuộng (Ảnh: Internet)

  Rawai Muay Thai

  Khao Lak là một điểm du lịch tuyệt vời có nhiều hoạt động thú vị như bãi biển, thác nước, đền chùa và những quán bar tuyệt vời. Phòng tập Rawai Muay Thai cung cấp khóa huấn luyện cho mọi người ở mọi lứa tuổi, bất kể bạn đến từ đâu và trình độ thế nào. Có những lớp dành cho những người mới bắt đầu chưa bao giờ đeo găng, hoặc những người ở trình độ trung cấp muốn tìm hiểu thêm một chút về môn thể thao này, và có lớp cho các võ sĩ chuyên nghiệp.

  Ngoài ra còn có một số võ sĩ địa phương người Thái sống và tập luyện tại trung tâm này, vì vậy nếu bạn muốn khám phá Muay Thái thì nơi này có đầy đủ những điều kiện tốt nhất cho bạn.

  Khu phòng tập Rawai Muay Thai ở Khao Lak nhìn từ trên cao (Ảnh: Internet)

  Khu phòng tập Rawai Muay Thai ở Khao Lak nhìn từ trên cao (Ảnh: Internet)

  Phòng tập Rawai Muay Thái cũng có cơ sở vật chất tuyệt vời gồm 4 võ đài, 20 bao đấm bốc, các thiết bị và miếng đệm hiện đại, tạ và phòng tập cardio cũng như vòi sen sạch sẽ. Rawai cũng có các phòng được trang bị hồ bơi, nhà hàng và dịch vụ mát-xa ngoài trời. Vì vậy nhiều người đã chọn nơi này để tập luyện Muay Thái đồng thời tận hưởng kỳ nghỉ theo phong cách mới lạ.

  Tập luyện Muay Thái như thế nào?

  Sau khi nói chuyện với người chủ Tuk và được sắp xếp một trận đấu, bạn sẽ ngay lập tức được đưa ra khỏi các lớp học tổng quát để bắt đầu tập luyện Muay với người Thái. Những người nước ngoài thường nhận được nhiều sự chú ý hơn từ các huấn luyện viên vốn đã rất tận tâm và chu đáo.

  Lối sống của các võ sĩ Thái Lan là tập luyện đều đặn được chia thành 2 buổi mỗi ngày, 6 ngày một tuần từ thứ Hai đến thứ Bảy, nghỉ Chủ nhật. Với tư cách là một võ sĩ, bạn đại diện cho phòng tập và phải chạy tối đa 6 km trước mỗi buổi tập, hai lần một ngày. Điều này có nghĩa là bạn phải thức dậy vào sáng sớm khoảng 6h30 để gặp các võ sĩ người Thái và cùng nhau chạy thành một đội.

  Huấn luyện ở Rawai để thi đấu Muay Thái (Ảnh: Internet)

  Huấn luyện ở Rawai để thi đấu Muay Thái (Ảnh: Internet)

  Một buổi tập Muay Thái điển hình

  Sau phần chạy buổi sáng, bạn sẽ quay lại phòng tập và khởi động trong khi các huấn luyện viên chuẩn bị cho buổi tập.

  Tập với đệm và bao cát

  Bạn sẽ bắt đầu tập với các hiệp 5×5 phút với bao cát hoặc miếng đệm có người cầm. Khi tập với bao, bạn phải liên tục thực hiện hững cú đấm, đá, thúc cùi chỏ và lên gối rất nặng. Nếu bạn lười biếng, huấn luyện viên sẽ nhắc nhở.

  Tập với bao cát (Ảnh: Internet)

  Tập với bao cát (Ảnh: Internet)

  Sau khi tập với bao, bạn sẽ được chuyển sang miếng đệm. Đây là kiểu tập 1-1 với các huấn luyện viên, họ sẽ dạy bạn về kỹ thuật, sức mạnh, tốc độ, khả năng phòng thủ và tinh thần thi đấu. Mỗi hiệp có độ dài tương tự tập với bao nhưng thường sẽ kết thúc với tối đa 30 cú đá cho mỗi chân.

  Tập với miếng đệm (Ảnh: Internet)

  Tập với miếng đệm (Ảnh: Internet)

  Đấu tập và vật

  Sau khi bạn đã đổ mồ hôi và đầy vết bầm tím từ đầu gối đến ngón chân, bạn sẽ phải tập luyện trực tiếp với người Thái hoặc tập kỹ thuật. Đây thường chỉ là một hiệp dài khoảng 20 phút và thường xuyên thay đổi người tập, vì vậy điều quan trọng là phải giữ nhịp độ của bản thân.

  Với kỹ thuật vật, bạn có thể khuỵu gối và quét hoặc ném đối thủ xuống đất, đòi hỏi sức mạnh phần thân trên và các cơ lõi rất lớn. Các huấn luyện viên cũng sẽ trực tiếp dạy bạn những pha quét bất ngờ và những thủ thuật nhỏ để hạ gục đối thủ.

  Ngoài vật, bạn cũng sẽ đấu tập. Nếu sắp có trận đấu, bạn sẽ được tập luyện với các võ sĩ người Thái bằng cách đeo găng tay lớn và nặng, miếng bảo vệ răng và miếng đệm ống chân để mô phỏng một cuộc chiến thực sự. Tốc độ thường khá nhanh, nhưng bạn phải giữ sức để tránh làm bị thương người tập cùng. Người Thái thường thể hiện cho bạn biết rằng đó là môn thể thao của họ và có thể sẽ cho bạn một cú đá mạnh vào sườn. Các buổi đấu tập cũng thường kéo dài 5 hiệp, mỗi hiệp 5 phút.

  Tập kỹ thuật

  Luyện tập kỹ thuật thường có nhịp độ chậm hơn một chút, trong đó bạn được thực hiện các đòn combo, quét hoặc động tác bằng chân để cải thiện khả năng chiến đấu của mình. Phần này thường được thực hiện vào những ngày không đấu tập và vật để cơ thể bạn phục hồi nếu có chấn thương. Tương tự như tập vật, bạn phải tập kỹ thuật với các võ sĩ khác và liên tục hoán đổi người tập sau vài phút.

  Kết thúc buổi tập

  Sau mỗi buổi tập, các võ sĩ phải lấy một chiếc túi và thực hiện 300 lần teeps (đá đẩy) và 300 lần lên gối, sau đó là 300 lần gập bụng trong phòng tập tạ. Sau khi tập xong, bạn có thể nghỉ ngơi vài giờ và sau đó có mặt tại phòng tập trước 3 giờ chiều để chạy thêm 6km buổi chiều. Buổi tập chiều thường giống với buổi sáng nhưng có một số thay đổi nhỏ.

  Lối sống của võ sĩ Muay Thái

  Tập luyện Muay ở Thái Lan (Ảnh: Internet)

  Tập luyện Muay ở Thái Lan (Ảnh: Internet)

  Do tập luyện cường độ cao và khí hậu nóng ẩm của Thái Lan, lối sống của võ sĩ thường chỉ là ăn ngủ và tập luyện. Cơ thể bạn sẽ đau nhức nhưng điều quan trọng là phải tập trung vào việc tập luyện. Có vẻ như thử thách tinh thần khó khăn hơn thể chất, đặc biệt là sau khi ngủ trưa dậy và tập tiếp vào buổi chiều. Sự khổ luyện này là điều khiến các võ sĩ Thái Lan trở thành những người có ý chí cực kỳ mạnh mẽ. Các du khách chỉ làm điều này như một trải nghiệm chứ không phải lối sống kéo dài hàng chục năm như người Thái vẫn làm. Đây là cuộc sống hàng ngày của họ kể từ khi 7- 8 tuổi, họ đã cống hiến cả cuộc đời mình cho môn thể thao này.

  Chi phí tập luyện và thi đấu Muay Thái ở Thái Lan

  Bạn có thể phải chi khoảng 600 USD một tháng nếu muốn tập luyện và ở lại Rawai. Thi đấu Muay Thái ở Thái Lan không giúp bạn kiếm được nhiều tiền, mặc dù các võ sĩ lâu năm ở các sân vận động lớn có thể kiếm đủ tiền để sống nhưng điều đó không dễ dàng.

  Chi phí tập luyện

  Số tiền cụ thể sẽ khác nhau rất nhiều giữa các phòng tập, nhưng nhìn chung bạn phải trả khoảng 250 đến 400 USD mỗi tháng để tập luyện. Nếu bạn dự định tập ít hơn một tháng thì phải trả khoảng 15 USD mỗi ngày. Chi phí bao gồm hai buổi tập 2,5 giờ mỗi ngày, 6 ngày một tuần.

  Chỗ ở

  Tùy vào phòng tập, bạn có thể ngủ trong phòng chung hoặc có thể trả thêm một chút để được phòng có quạt hoặc máy lạnh. Giá chỗ ở trong một phòng tập Muay Thái điển hình dành cho người nước ngoài là khoảng 200 đến 350 USD mỗi tháng.

  Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm tiền hơn một chút và thoải mái hơn thì có thể thuê những căn hộ nhỏ ở Thái Lan với giá khoảng 180-250 USD mỗi tháng, thường có bếp nhỏ riêng để nấu nướng.

  Ăn uống

  Tập luyện 6-8 giờ mỗi ngày có nghĩa là bạn cần cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể. Đồ ăn ở Thái Lan tương đối rẻ và cực kỳ ngon. Bạn có thể ăn tại các quán địa phương, mua trên đường phố hoặc mua đồ tươi sống ở chợ để tự nấu.

  Các địa điểm tập luyện khác

  Có rất nhiều phòng tập Muay trên khắp đất nước Thái Lan (Ảnh: Internet)

  Có rất nhiều phòng tập Muay trên khắp đất nước Thái Lan (Ảnh: Internet)

  Nếu bạn đến Bangkok thì có thể dễ dàng tìm thấy một số phòng tập hạng nặng cung cấp chỗ ở đơn giản, có hai bữa ăn đúng kiểu Thái mỗi ngày và chương trình tập luyện đẳng cấp cao với giá khoảng 500 USD mỗi tháng. Những phòng tập ở ngoại ô thường thô sơ hơn một chút nhưng cũng rẻ hơn. Đấu Muay Thái rất phổ biến ở Bangkok, thậm chí một số người phương Tây cũng tham gia.

  Thi đấu Muay Thái

  Thi đấu Muay Thái ở Thái Lan là một trải nghiệm thực sự đáng nhớ, khi bạn được sống cùng các võ sĩ người Thái và bước lên võ đài ở quê hương của môn võ này.

  Sân đấu Khao Lak

  Sân Khao Lak giống như một sân đấu quyền anh nhỏ ở địa phương, giàn giáo sơ sài với những tấm ván gỗ mục nát được ghép lại thành khán đài bao quanh một võ đài thiếu ánh sáng. Sàn của võ đài đã bị rách và phần đệm ở góc bị nát do hàng nghìn võ sĩ đã thi đấu từ trước đến nay.

  Hai võ sĩ đấu Muay Thái ở Thái Lan (Ảnh: Internet)

  Hai võ sĩ đấu Muay Thái ở Thái Lan (Ảnh: Internet)

  Trận đấu Muay ở Thái Lan

  Các trận đấu Muay Thái ở Thái Lan nhìn chung là cảnh tượng sống động và thú vị hơn nhiều so với đấu kickboxing ở phương Tây. Các võ sĩ tôn trọng nhau hơn và bắt đầu với nhịp độ thoải mái hơn. Dường như đây là màn thể hiện xem ai có thể bình tĩnh và thoải mái nhất khi nhận những cú đá, cùi chỏ và lên gối của đối thủ.

  Có nhiều loại khán giả khác nhau. Những người đánh bạc ồn ào vây quanh võ đài, cầm tiền trong tay và hét lên số tiền cược mà họ đã chọn. Cũng có những gia đình, nhóm thanh thiếu niên, cựu võ sĩ và khách du lịch vãng lai, tất cả cùng nhau tận hưởng bầu không khí mà chỉ những sân đấu Muay Thái mới có thể tạo ra được.

  Lời kết

  Thi đấu thường dễ dàng hơn nhiều so với việc tập luyện và chuẩn bị. Những buổi tập luyện và chạy bộ giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho các hiệp đấu 5×3 phút trên võ đài. Sự tôn trọng mà mọi người dành cho nghệ thuật, văn hóa Thái Lan và bản thân mình sau khi bước vào võ đài thật khó diễn tả và chắc chắn là một trải nghiệm mà bạn sẽ không bao giờ quên.

  Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

  Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *