Vườn Quốc gia Bidoup mùa đông: Săn rừng lá phong đẹp tựa trời Tây

Nếu là một kẻ say mê du lịch, yêu thiên nhiên thì hành trình trekking vào Vườn Quốc gia Bidoup Núi Bà, Đà Lạt sẽ cho bạn trải nghiệm rất ý nghĩa. Nhất là ở những ngày tháng 11 và tháng 12 sắp tới, đến đây, ngắm rừng lá phong đẹp tựa trời Tây sẽ càng làm bạn thích mê hơn nữa. Hãy cùng Bloganchoi ngắm qua rừng phong ẩn sâu trong lòng Đà Lạt này nhé!

Địa điểm

Vườn Quốc gia Bidoup Núi Bà nằm trên địa bàn hành chính xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương và một phần huyện Đam Rông tỉnh Lâm Đồng, cách Đà Lạt hơn 30km.

Bidoup

Ảnh: internet

Cách đi

Từ Đà Lạt, bạn đi theo đường tỉnh lộ 723 đến trường Trung học cơ sở Đa Nhim (xã Đa Nhim). Khi đó, bạn sẽ thấy ngã 3 rẽ vào Vườn Quốc gia Bidoup Núi Bà (có bảng hướng dẫn).

Bản đồ

Bản đồ đường đi đến Bidoup Núi Bà (ảnh: internet)

Cùng “săn” lá phong ở Vườn Quốc gia Bidoup Núi Bà

Trong rừng của Bidoup Núi Bà có những cây phong thường mọc cạnh các dòng suối, sông và những vùng thấp – nơi khởi nguồn các dòng sông lớn. Cây phong ở đây không mọc tập trung như các nước ôn đới mà mọc rải rác ở nhiều nơi.

Mọc rải rác

Cây phong mọc rải rác chứ không tập trung (ảnh: internet)

Vì vậy, đến Bidoup, các bạn phải trekking, băng rừng, lội suối để “săn” và tìm lá phong. Theo kinh nghiệm của các hướng dẫn viên, nơi đẹp nhất là khu vực Giang Ly, Hòn Giao của Bidoup Núi Bà.

Suối

Băng suối để “săn” lá phong (ảnh: internet)

Dù đường khá khó đi nhưng khi quen dần bạn sẽ thấy thích thú với cảm giác men theo con suối, đi theo các cây xanh, thả hồn giữa núi đồi hoang sơ, trong lành và mát mẻ. Và những cây phong với sắc đỏ, vàng như bức tranh cổ tích trước mắt sẽ làm bạn thấy công sức của mình được đáp trả rất xứng đáng.

Suối

Những dòng suối mát sẽ khiến bạn thấy thoải mái (ảnh: K’ Vâng)
Lá phong
Lá phong đỏ thấp thoáng trên cây (ảnh: internet)
Lá phong
Lá vàng (ảnh: internet)
Lá phong
Ảnh: K’ Vâng
Lá phong
Ảnh: K’ Vâng
Lá phong
Ảnh: K’ Vâng
Lá phong
Dù không đẹp “xuất sắc” như trời Tây nhưng rừng phong của Đà Lạt mình lại mang vẻ đẹp rất riêng (ảnh: internet)
Lá phong
Lá đỏ rực nè! (ảnh: internet)
Lá phong
Cũng có khi chỉ vàng nhạt như này thôi (ảnh: internet)
Cây phong
Nhưng nhờ thế mà làm nên rừng phong đa dạng làm các phượt thủ khá thích thú (ảnh: internet)
Chụp ảnh
Chụp ảnh cùng lá phong trên tay (ảnh: internet)

Ngoài ra, rêu ở khu này cũng khá nhiều, chúng bám khắp nơi từ mặt đất đến trên các thân cây hay cả ở những đường ống dẫn nước suối trong rừng. Nhờ những đường ống ấy mà các bạn sẽ đi đỡ mệt được vài đoạn.

Rêu bám trên cây phong

Rêu bám trên thân cây phong (ảnh: internet)

Về nghỉ ngơi, ăn uống

  • Chỗ ở: Bạn sẽ được ngủ trong túi ngủ hoặc lều của hướng dẫn viên và cũng có thể xin ở nhà trong buôn làng.

Lều

Lều ngủ của hướng dẫn viên (ảnh: K’ Vâng)

  • Về ăn uống: Bạn có thể đem theo thức ăn trong balo. Tuy nhiên, đường xuyên rừng khá dài, mang vác nặng là điều không hề hay. Vì thế, khi lội suối, đặc biệt có qua các ống dẫn nước nuôi cá tằm, cá hồi,… bạn có thể nhờ hướng dẫn viên giúp mình tổ chức tiệc nướng, chế biến món ăn núi rừng bên cạnh dòng suối kết hợp ngắm lá rơi. Mới nghe thôi đã thấy tuyệt rồi, đúng không nào?

Vài điều các bạn cần biết

  • Đến Bidoup là cuộc hành trình băng rừng khá vất vả, vì thế bạn nào không có sức khỏe tốt cần phải cân nhắc trước khi đi.
  • Ngoài ra, nên trang bị đầy đủ các vật dụng cần thiết như áo khoác, mũ, bộ may vá, kem chống nắng, kem chống muỗi, thuốc trị côn trùng, thuốc đau bụng (đề phòng khi thưởng thức các món lạ).
  • Nên đi ủng hoặc dép, sandal để tiện vì đường đi phải lội suối liên tục hay thỉnh thoảng đi trên cầu thân gỗ hoặc ống dẫn nước suối (như trên đã nói).

Qua suối

Đường đi phải lội suối liên tục (ảnh: internet)

Hãy trang bị đầy đủ mọi thứ để có một chuyến “săn” lá phong khó quên trong đời nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *