Rừng tràm Trà Sư, An Giang: Lạc hồn giữa xứ Pandora nơi hạ giới

Với một màu xanh mượt phủ đầy như mê hồn trận từ thảm bèo dưới chân đến cánh rừng trước mắt, rừng tràm Trà Sư ở An Giang được ví như “xứ Pandora nơi hạ giới”, là một trong những thiên đường du lịch vào mùa nước nổi và cả ở những tháng cuối năm này.

Địa điểm, đường đi

Rừng tràm Trà Sư nằm ở huyện Tịnh Biên, An Giang, là khu du lịch rừng tràm tựa chốn thiên đường xanh mướt, là vùng rừng ngập mặn điển hình đẹp bậc nhất của miền Tây Nam Bộ.

Rừng tràm

Ảnh: internet

Từ TP.HCM, bạn có thể đi theo Quốc lộ 1A qua cầu Mỹ Thuận, rẽ phải trên Quốc lộ 80 hướng đi Sa Đéc. Sau đó, bạn qua phà Vàm Cống để tới Long Xuyên. Từ đây, bạn tiếp tục theo Quốc lộ 91 về Châu Đốc. Khoảng cách từ TP.HCM đến Châu Đốc khoảng 250km.

Kế đến, từ Châu Đốc các bạn lại tiếp tục rẽ trái khoảng 17km đến Thị trấn Nhà Bàng thuộc huyện Tịnh Biên, An Giang. Từ đây, bạn lại đi theo đường tỉnh lộ 948 đến cột km số 6 rẽ trái đi vào con đường nhỏ gần 4km là đến nơi.

Thời điểm

Như trên đã nói, rừng tràm đẹp nhất vào mùa nước nổi ở khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10 âm lịch hằng năm. Khi ấy, bèo như tấm lụa xanh ngắt, mỏng mềm nhưng lại có sức phủ rộng khắp mặt nước dưới thuyền, hai bên đường lại được rừng tràm che mát suốt đường đi cùng với màu xanh của lá. Hơn thế, mùa nước nổi còn có bông điên điển, cá linh – những thức quà của tạo hóa đem đến những món ngon cho khách đúng chất miền Tây nổi tiếng khắp mọi miền.

Rừng tràm

Rừng tràm đẹp mê hồn vào mùa nước nổi (ảnh: internet)

Khám phá rừng tràm Trà Sư – xứ Pandora nơi hạ giới

Rừng tràm Trà Sư có diện tích rộng lớn khoảng 850 ha có hệ sinh thái đa dạng với hơn 70 loài chim tiêu biểu của vùng ngập mặn và các loài quý hiếm khác như sếu, cá trê trắng, chim điêng điểng (không phải bông điên điển nhé),… Không chỉ vậy, rừng tràm còn được bao phủ bởi một màu xanh mơn mởn của bèo giăng kín mặt nước tạo vẻ đẹp bình dị mà yên bình như chốn thần tiên hiếm nơi nào có được.

Đường vào rừng

Đường vào rừng (ảnh: internet)
Đường vào rừng
Ảnh: internet
Cổng chào
Cổng chào của khu du lịch rừng tràm Trà Sư (ảnh: internet)
Chim điêng điểng
Chim điêng điểng – một loài chim quý hiếm ít nơi nào có (ảnh: internet)
Rừng tràm
Xanh mát một màu (ảnh: internet)
Rừng tràm
Rừng tràm mang vẻ đẹp bình yên (ảnh: internet)
Sen
Bên rừng cũng có sen nữa (ảnh: internet)

Để được tận mắt chiêm ngưỡng toàn cảnh vẻ đẹp của khu rừng này, bạn sẽ thuê ghe (thuyền loại nhỏ và hẹp, thường chèo bằng sức nhưng cũng có thể gắn thêm động cơ) và được từ từ tiến sâu vào trong. Rồi sẽ không ai có thể cưỡng lại sắc xanh như tràn vào mắt từ dưới mặt nước đến hai bên đường. Thỉnh thoảng lại vang vọng tiếng chim trong trẻo như bừng sáng cả không gian yên lặng, tiếng mái chèo khua sóng nước như vỡ ra bao nhiêu mệt mỏi của đời thường. Tất cả tạo vẻ đẹp hoang dại, giản dị mà hài hòa làm nên khung cảnh điển hình của miền Tây yêu thương.

Thuyền ghe

Ghe để chở du khách (ảnh: internet)
Rừng tràm
Ảnh: internet
Rừng tràm
Các bạn trẻ mê tít cảnh tiên nơi đây (ảnh: internet)
Rừng tràm
Chụp một tấm đem về sống ảo các kiểu thôi! (ảnh: internet)
Rừng tràm
Ảnh: internet
Đi thuyền
Cả đội đi luôn, vui quá! (ảnh: internet)

Cũng như những chuyến khám phá ở các rừng núi khác, đến rừng tràm này, hướng dẫn viên chính là các cư dân sống ở nơi đây. Họ vừa là người dẫn đường giới thiệu nét đẹp Trà Sư cho bạn, vừa chèo ghe đưa bạn đi tham quan. Bạn có thể vừa ngồi trên ghe vừa chạm tay, chân vào những đám bèo ngay bên dưới, ngắm cảnh mát mẻ xung quanh. Nếu đi vào sáng sớm hay xế chiều, bạn còn có cơ hội ngắm đàn chim bay về tổ rợp cả bầu trời. Thật là thích quá đúng không nào?

Rừng Trà Sư

Hướng dẫn viên vừa chèo ghe vừa giới thiệu nét đẹp Trà Sư với du khách (ảnh: internet)
Rừng Trà Sư
Ảnh: internet
Chim
Những cánh chim bay về tổ (ảnh: internet)
Chim
Ảnh: internet
Chim
Ảnh: internet
Chim
Ảnh: internet
Chim
Ảnh: internet
Gác vọng cao
Đây là gác vọng, từ đây bạn có thể nhìn cảnh rừng tuyệt đẹp bên dưới (ảnh: internet)
Rừng
Cảnh rừng nhìn từ gác vọng (ảnh: internet)
Gác vọng
Ảnh: internet

Ngoài cảnh thiên nhiên tươi đẹp và phong phú, rừng tràm Trà Sư còn mang nét đẹp văn hóa độc đáo của cộng đồng dân cư sống ven rừng. Quanh rừng có nhiều đồng bào Khmer và Kinh sinh sống với những nghề thủ công mỹ nghệ lâu đời như chưng cất tinh dầu tràm, nuôi ong lấy mật, dệt thổ cẩm và nhắc tới An Giang, nổi tiếng nhất phải kể đến nghề nấu đường thốt nốt.

Đồng thốt nốt

Đến An Giang là thấy đồng thốt nốt (ảnh: internet)
Nghề nấu đường
Nghề nấu đường thốt nốt (ảnh: internet)
Thốt nốt
Ruột trái thốt nốt để nấu đường (ảnh: internet)

Ăn uống, nghỉ ngơi

Ở những chiếc lán bên bìa rừng, bạn có thể thưởng thức những món đặc sản tươi ngon bổ dưỡng của vùng sông nước miền Tây như: canh chua lá linh bông điên điển, cá lóc nướng rơm, cá linh nướng, gà nướng muối ớt, cá lóc cuốn lá sen nướng trui, cá lóc hấp bầu, cua đồng chấm mắm me, bông điên điển bóp giấm,…

Cá lóc nướng rơm

Cá lóc nướng rơm (ảnh: internet)
Cá lóc hấp bầu
Cá lóc hấp bầu (ảnh: internet)
Ăn uống
Canh chua cá linh bông điên điển (ảnh: internet)

Về nghỉ ngơi, bạn tranh thủ đi về trong ngày vì hiện tại khu du lịch không cho người ngủ qua đêm để bảo vệ môi trường sống của các loài động vật nơi đây.

Những lưu ý nhỏ

  • Những món như cá linh và bông điên điển chỉ đi vào mùa nước nổi mới thưởng thức được. Dịch vụ ăn uống ở đây cũng còn ít nên ngoài ăn ở quán hay nhà dân, bạn có thể đem theo đồ ăn mình thích.
  • Tháng 6, 7, 8 là mùa hoa sen, đi vào lúc này bạn sẽ thấy sen bên rừng rất đẹp.

Sen

Đi vào mùa sen cũng thích lắm! (ảnh: internet)

  • Bạn cần mang theo thuốc chống muỗi vì khu du lịch này ở rừng nên muỗi khá nhiều.

Thử nghĩ mà xem, giữa cảnh ruộng đồng của thôn quê với hương lúa, hương sen nhè nhẹ, xung quanh gió mát thổi vào người, thử ăn một món đặc sản, thử nghe câu ca cổ ngọt lịm của dân sành nhậu hay cô thôn nữ dịu dàng, bạn đã thấy đắm say chưa nào? Rừng tràm Trà Sư – xứ Pandora mùa nước nổi, đẹp vô cùng các phượt thủ ơi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *