Tham quan thủ đô xanh giữa châu Phi khô cằn

Maroc là vương quốc thu hút rất nhiều khách du lịch ở châu Phi. Fès, Marrakech, Keknes và Rabat là những địa điểm mà du khách ghé thăm nhiều nhất. Mỗi nơi đều đã từng là thủ đô của Maroc trong một khoảng thời gian của quá trình lịch sử hình thành vương quốc này. Đặc biệt, nơi đầu tiên khiến người ta ấn tượng và ghé thăm khi đến Maroc là thành phố Rabat, được coi là thủ đô xanh giữa châu Phi khô cằn. 

Rabat trở thành thủ đô của Maroc từ năm 1912 dưới thời thuộc địa Pháp. Nằm trên bờ biển Đại Tây Dương ở phía Tây Bắc của Vương quốc Marốc, thủ đô Rabat là sản phẩm của sự trao đổi tinh tế giữa giá trị văn hoá từ quá khứ với lối kiến trúc của phương Tây hiện đại. Nhờ có sự kết hợp giữa kiến trúc cổ kính và hiện đại, thành phố Rabat được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới vào năm 2012.

Châu Phi gắn liền với những hình ảnh khô cằn, nắng gắt, sự đói khổ, mệt mỏi. Nhưng khi đến Rabat, bạn sẽ bắt gặp một hình ảnh hoàn toàn khác, tràn đầy sức sống và vô cùng thanh bình, thậm chí còn sang trọng, hiện đại như châu Âu. Màu xanh ngự trị ở khắp mọi nơi. Thảm cỏ xanh mơn mởn dưới chân thành cổ. Những khu rừng thưa nằm chen lẫn giữa thủ đô. Khắp thành phố, người ta trồng rất nhiều cây xanh, tán lá được tỉa tót rất công phu, có cây cổ thụ gốc to tới hai người ôm không trọn. nhiều bãi biển xanh trong ở Rabat cũng là những điểm du lịch hấp dẫn.

Cây xanh và thảm cỏ dưới chân thành cổ

Cây xanh và thảm cỏ dưới chân thành cổ (Ảnh: Internet)
Bãi biển xanh của thành phố Rabat
Bãi biển xanh của thành phố Rabat (Ảnh: Internet)
Từ thành cố nhìn ra bãi biển xanh trong
Từ thành cổ nhìn ra bãi biển xanh trong (Ảnh: Internet)
Lăng mộ của vua Muhamad V cũng có mái màu xanh
Lăng mộ của vua Muhammad V cũng có mái màu xanh (Ảnh: Internet)
Lăng vua Muhamad
Ảnh: internet

Màu xanh tràn vào cả thành cổ Udayas và khu phố cổ Medina. Thành cổ là một trong những công trình lâu đời nhất ở Rabat, được xây dựng vào cuối thế kỉ 15. Trong thành hiện nay là các khu dân cư, đường phố vẫn giữ nguyên vẹn như lúc ban đầu. Đối với du khách không quen đường sẽ có cảm tưởng như lạc vào mê cung bí ẩn. Lối kiến trúc của Udayas và phố cổ Medina rất xưa cũ và cũng độc đáo không kém. Các ngôi nhà ở đây đa phần đều nhỏ hẹp, hai căn nhà sát vách và sử dụng chung một bức tường. Cả con đường nhỏ ánh lên màu xanh của sơn tường. Bất chấp nhịp sống hiện đại ở bên ngoài, bên trong thành cổ, cuộc sống vẫn yên bình trôi qua.

Lối kiến trúc nhà độc đáo với màu xanh thanh bình

Lối kiến trúc nhà độc đáo với màu xanh thanh bình (Ảnh: Internet)
Khu dân cư trong thành cổ
Bất chấp nhịp sống hối hả bên ngoài, trong thành cổ từng ngày vẫn trôi qua rất an yên (Ảnh: Internet)

Như đã nói ở trên, Rabat là một minh chứng cho sự quyện lẫn một cách tinh tế các giá trị xưa cũ và giá trị hiện đại. Ra khỏi thành cổ và khu phố Medina, du khách lạc ngay vào một “Hollywood” của Maroc. Nhà hát lớn theo kiến trúc hiện đại với sức chứa 7.000 người, nằm cạnh bờ sông Bouregreg, bắt mắt du khách từ xa. Đường phố tấp nập người qua lại. Xung quanh mọc lên bao nhiêu là nhà hàng kiểu Pháp, những quán cà phê từ bình dân cho đến sang trọng. Đặc biệt, thành phố khi lên đèn mới thực sự thức dậy, nhịp sống hiện đại sẽ khiến bạn quên mất mình đang ở châu Phi đấy.

Trung tâm thành phố rất hiện đại với những nhà hàng kiểu Pháp sang trọng

Trung tâm thành phố rất hiện đại với những nhà hàng kiểu Pháp sang trọng (Ảnh: Internet)
Đường phố Rabat
Một “Hollywood” của châu Phi (Ảnh: Internet)
Khách sạn ở Rabat
Khách sạn ở Rabat vô cùng “sang chảnh” và cũng tràn ngập sắc xanh trong lành (Ảnh: Internet)
Nhà hát lớn thành phố
Nhịp sống sôi động về đêm khiến bạn không thể nhận ra đây là châu Phi khô cằn nữa (Ảnh: Internet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *